Ảm đạm thị trường cá chép đỏ

13/01/2020 | 04:06

Thời điểm này, hàng trăm hộ gia đình nuôi cá chép đỏ ở xã Yên Lập (Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc) đứng ngồi không yên vì số thương lái đến đặt hàng ít, trong khi ngày Lễ cúng ông Công ông Táo (23 tháng Chạp) đã cận kề. Thị trường cá chép đỏ trầm lắng khiến các hộ nuôi ở địa phương e ngại tình trạng thất thu do "được mùa mất giá" sẽ xảy ra.

Mặc dù sắp đến Lễ cúng ông Công ông Táo (23 tháng Chạp), song thị trường cá chép đỏ ở xã Yên Lập (Vĩnh Tường) vẫn chưa sôi động

Xã Yên Lập (Vĩnh Tường) nổi tiếng với nghề ương cá giống. Nhiều năm nay, gần Tết Nguyên đán, nhiều hộ nuôi cá chép đỏ phục vụ nhu cầu tâm linh của người dân vào ngày 23 tháng Chạp. Trung bình, mỗi năm, xã cung ứng ra thị trường từ 5 - 7 tấn cá chép đỏ. Ngay từ đầu tháng 12 âm lịch, nhiều thương lái ở khắp các tỉnh, thành như Hà Nội, Yên Bái, Lào Cai… đã tìm về các thôn Phủ Yên 1, 2, 3… để đặt hàng, nhưng năm nay, thị trường trầm lắng khiến nhiều hộ nuôi trồng thủy sản ở địa phương đang rất lo lắng.

Vừa đi vòng quanh ao nuôi trồng thủy sản, ông Trần Văn Trọng, thôn Phủ Yên 1, xã Yên Lậpvừa ném cám xuống hồ cho cá chép đỏ ăn. Sau khoảng 5 - 10 phút, mặt hồ chuyển màu đỏ rực bởi hàng nghìn con cá chép nổi lên mặt nước đớp mồi. Tuy nhiên, năm nay, việc kinh doanh gặp khó khăn khiến tâm trạng của những người chăn nuôi thủy sản ở Yên Lập không còn vui vẻ, phấn khởi như những năm trước.

Theo lời ông Trọng, lẽ ra, vào thời điểm này, các thương lái đã đến đặt hàng, nhưng năm nay, hồ nào cũng vắng bóng người. Theo suy đoán của người dân địa phương, tình trạng ế ẩm này là do thị trường cá chép đỏ đang bị bão hòa. Do đó, nếu những năm trước, cá chép đỏ bán được từ 60-70 nghìn đồng/kg thì năm nay chưa chắc đã được một nửa giá.

Hiện nay, xã Yên Lập có hàng trăm hộ làm nghề ương cá giống với tổng diện tích khoảng 80 ha. Phần lớn, người dân sản xuất các loại cá giống nước ngọt như: Cá vược, nheo, trôi, chép, chim trắng, trắm, rô phi đơn tính… Tuy nhiên, gần Tết, nhiều hộ chuyển hẳn (hoặc nuôi xen kẽ) sang cá chép đỏ phục vụ nhu cầu thị trường. Hầu hết, cá giống được người dân địa phương lấy ở huyện Cẩm Khê (tỉnh Phú Thọ) về nuôi từ tháng 9 - 10 âm lịch.

Khi mới ương, cá chép đỏ chỉ nhỏ như hạt gạo, sau một thời gian, cá lớn bằng 2 đến 3 ngón tay là có thể xuất bán. Để cá phát triển đều và khỏe mạnh, người dân cần nuôi đúng mật độ và cho ăn đầy đủ. Theo kinh nghiệm của những người dân xã Yên Lập, đến Lễ cúng ông Công ông Táo, mỗi cân cá chép đỏ dao động từ 25 - 30 con là đẹp và dễ bán.

Ông Trần Văn Trọng cho biết: "Năm nay, việc ương nuôi cá chép đỏ gặp nhiều khó khăn hơn do xuất hiện một số loại dịch bệnh rất khó chữa. Trung bình, tỷ lệ cá sống khỏe ở các hồ nuôi chỉ đạt từ 70 - 80%, song sức thu mua năm nay lại ế ẩm khiến người nông dân có nguy cơ thâm hụt vốn đầu tư con giống, thức ăn chăn nuôi".

Do đây là loài vật nuôi dùng để cúng ông Công ông Táo, mặt khác, thịt cá chép đỏ mềm, bở hơn so với những loại cá khác nên sau ngày 23 tháng Chạp không tiêu thụ được hết người dân phải đổ bỏ để chuyển sang nuôi cá giống thông thường. Thời điểm này, ở xã Yên Lập nhà nào ít cũng có từ 1 - 2 tạ cá, nhiều lên đến 3 - 5 tạ. Nếu thị trường cá chép đỏ ổn định, áp Tết, mỗi gia đình có thu nhập từ vài chục triệu đồng đến hơn 100 triệu đồng (đã trừ chi phí). Ngược lại, nếu thị trường tiêu thụ khó khăn thì những hộ nuôi trồng thủy sản ở đây chỉ mong thu hồi được vốn.

Bài, ảnh: Hà Trần

Nguồn: Báo Vĩnh Phúc

Gửi bình luận

Gửi Làm lại

Các đơn vị tài trợ

CÔNG TY TNHH UNI - PRESIDENT VIỆT NAM

CÔNG TY TNHH UNI - PRESIDENT VIỆT NAM

Số 16-18, Đường ĐT 743, KCN Sóng Thần II Thị xã Dĩ An, Tỉnh Bình Dương

CTY TNHH NUTRECO INTERNATIONAL VIETNAM

CTY TNHH NUTRECO INTERNATIONAL VIETNAM

Thành phố Hồ Chí Minh

Công ty Cổ Phần Thủy sản Việt Úc

Công ty Cổ Phần Thủy sản Việt Úc

Km1595, QL1A, xã Vĩnh Tân, huyện Tuy Phong

DOANH NGHIỆP TƯ NHÂN DƯƠNG HÙNG

DOANH NGHIỆP TƯ NHÂN DƯƠNG HÙNG

Ấp Bình Điền, Xã Long Điền Tây, H. Đông Hải

Viện Kinh tế và Quy hoạch Thuỷ sản

Viện Kinh tế và Quy hoạch Thuỷ sản

Số 10 Nguyễn Công Hoan, Ba Đình, TP Hà Nội

CÔNG TY TNHH GROBEST INDUSTRIAL VIỆT NAM

CÔNG TY TNHH GROBEST INDUSTRIAL VIỆT NAM

Số 9 - Đường 3A - KCN Biên Hoà 2 - TP. Biên Hoà - Đồng Nai

Công ty TNHH Khoa Kỹ Sinh Vật Thăng Long

Công ty TNHH Khoa Kỹ Sinh Vật Thăng Long

Lô A 5, Đức Hoà 1, Đức Hòa, Long An

CÔNG TY CỔ PHẦN CHĂN NUÔI C.P. VIỆT NAM

CÔNG TY CỔ PHẦN CHĂN NUÔI C.P. VIỆT NAM

KCN Bàu Xéo, xã Sông Trầu, huyện Trảng Bom, Đồng Nai

Tạp chí Thủy sản Việt Nam

Tạp chí Thủy sản Việt Nam

Phòng 303, tầng 3, nhà A7, số 10 Nguyễn Công Hoan, quận Ba Đình

Trung tâm Khuyến nông quốc gia

Trung tâm Khuyến nông quốc gia

Tầng 6-9, số 16 - Thụy Khuê - Tây Hồ - Hà Nội