Ấn Độ: Walmart truy xuất nguồn gốc tôm bằng công nghệ blockchain

18/10/2019 | 08:33

Chương trình Blockchain thí điểm kết nối các nhà cung cấp tôm tại Andhra Pradesh, Ấn độ với các chuỗi cửa hàng Sam’s Club của kênh bán lẻ hàng đầu thế giới Walmar tại Mỹ. Đây là dự án truy xuất nguồn gốc tôm đầu tiên toàn diện nhất giữa Mỹ và Ấn Độ từ trước tới nay.

Walmart Inc tuyên bố đang chạy thí điểm công nghệ blockchain truy xuất nguồn gốc tôm từ điểm nuôi đầu tại bang Andhra Pradesh đến điểm tiêu thụ cuối cùng là các chuỗi cửa hàng Sam’s Club của tập đoàn này tại Mỹ. 

Đây là dự án thí điểm đầu tiên sử dụng công nghệ blockchain truy xuất tôm xuất khẩu từ nông dân nuôi tôm tại Ấn Độ đến nhà bán lẻ tại nước ngoài. Dự án này giúp nông dân nuôi thủy sản trong vùng cải thiện toàn chuỗi cung ứng và gia tăng niềm tin của người tiêu dùng với sản phẩm, đồng thời quảng bá hình ảnh thủy sản của Ấn Độ nhằm thu hút sự chú ý của người tiêu dùng; trong khi đó cải thiện truy xuất nguồn gốc thực phẩm và tính minh bạch cho người tiêu dùng Mỹ.  

Tôm là mặt hàng nông nghiệp xuất khẩu chủ lực của Ấn Độ với thị trường trọng điểm là Mỹ chiếm tỷ tọng 46% tổng kim ngạch xuất khẩu tôm Ấn Độ vào năm ngoái. Tại Andhra Pradesh - vựa nuôi tôm lớn nhất Ấn Độ, chính quyền bang đang khuyến khích nông dân nâng cao tiêu chuẩn chất lượng và tuân thủ chương trình giám sát nghiêm ngặt của Mỹ để chiếm lòng tin của các kênh bán lẻ và người tiêu dùng; đồng thời đặt mục tiêu phát triển bền vững dài hạn cho ngành tôm. Giải pháp hiệu quả để thực hiện những mục tiêu này là sử dụng công nghệ blockchain trong chuỗi cung ứng tôm. 

Blockchain là một phương thức số hóa dữ liệu và chia sẻ thông tin trên toàn mạng lưới cung ứng một cách chính xác và đáng tin cậy. Ứng dụng công nghệ blockchain vào chuỗi giá trị tôm giúp nâng cao chất lượng thông tin sản phẩm chia sẻ với người tiêu dùng, tăng cường khả năng truy xuất nguồn gốc sản phẩm, kể cả trong quá trình vận chuyển. Ngoài ra, công nghệ này còn giúp giám sát tiêu chuẩn an toàn thực phẩm suốt quá trình nuôi và chế biến tôm. 

John Connelly, Giám đốc Viện Thủy sản quốc gia Mỹ cho biết, tôm là sản phẩm thủy sản phổ biến nhất thế giới với một chuỗi cung ứng phức tạp nên cần một chương trình truy xuất nguồn gốc được hỗ trợ công nghệ cao. Trong chương trình thí điểm này, Walmart hợp tác khăng khít với hãng chế biến thủy sản Sandhya Aqua tại Andhra Pradesh Ấn Độ và nhà cung cấp Stanley Pearlman Enterprises tại Mỹ để đưa chuỗi giá trị tôm Ấn Độ gắn kết với mạng lưới theo dõi thực phẩm IBM Food Trust. IBM Food Trust là đóng góp mới nhất của hãng IBM cho hệ sinh thái blockchain. Mạng lưới này kết nối người nuôi tôm, hãng chế biến, các nhà phân phối sỉ lẻ và những đối tượng khác với một cơ sở dữ liệu hợp pháp, bền vững và có thể chia sẻ trao đổi được. Walmart Inc đã hợp tác với IBM sử dụng công nghệ blockchain và mạng lưới IBM Food Trust để tăng cường truy xuất nguồn gốc thực phẩm toàn cầu từ năm 2017. 

Chowdary Kunam, Giám đốc công ty Sandhya Aqua cho biết, đây là dự án blockchain thí điểm đầu tiên tại Ấn Độ, hứa hẹn tạo cơ hội kinh tế bền vững cho cộng đồng người nuôi tôm tại bang Andhra Pradesh, trực tiếp mang lại lợi nhuận cho nông dân thông qua đào tạo và phát triển kỹ năng mới. 

Chương trình blockchain thí điểm yêu cầu các hãng cung cấp thủy hải sản gồm cả tôm phải hoàn tất các chứng nhận quốc tế, ví dụ BAP. Nhằm hỗ trợ nông dân nuôi tôm quy mô nhỏ tại Andhra Pradesh, Walmart đã cấp kinh phí đào tạo chứng nhận quốc tế, giúp nông dân nắm bắt các cơ hội thị trường mà trước đây họ chưa từng nghĩ đến.

Đan Linh
Gửi bình luận

Gửi Làm lại

Các đơn vị tài trợ

CÔNG TY TNHH UNI - PRESIDENT VIỆT NAM

CÔNG TY TNHH UNI - PRESIDENT VIỆT NAM

Số 16-18, Đường ĐT 743, KCN Sóng Thần II Thị xã Dĩ An, Tỉnh Bình Dương

CTY TNHH NUTRECO INTERNATIONAL VIETNAM

CTY TNHH NUTRECO INTERNATIONAL VIETNAM

Thành phố Hồ Chí Minh

Công ty Cổ Phần Thủy sản Việt Úc

Công ty Cổ Phần Thủy sản Việt Úc

Km1595, QL1A, xã Vĩnh Tân, huyện Tuy Phong

DOANH NGHIỆP TƯ NHÂN DƯƠNG HÙNG

DOANH NGHIỆP TƯ NHÂN DƯƠNG HÙNG

Ấp Bình Điền, Xã Long Điền Tây, H. Đông Hải

Viện Kinh tế và Quy hoạch Thuỷ sản

Viện Kinh tế và Quy hoạch Thuỷ sản

Số 10 Nguyễn Công Hoan, Ba Đình, TP Hà Nội

CÔNG TY TNHH GROBEST INDUSTRIAL VIỆT NAM

CÔNG TY TNHH GROBEST INDUSTRIAL VIỆT NAM

Số 9 - Đường 3A - KCN Biên Hoà 2 - TP. Biên Hoà - Đồng Nai

Công ty TNHH Khoa Kỹ Sinh Vật Thăng Long

Công ty TNHH Khoa Kỹ Sinh Vật Thăng Long

Lô A 5, Đức Hoà 1, Đức Hòa, Long An

CÔNG TY CỔ PHẦN CHĂN NUÔI C.P. VIỆT NAM

CÔNG TY CỔ PHẦN CHĂN NUÔI C.P. VIỆT NAM

KCN Bàu Xéo, xã Sông Trầu, huyện Trảng Bom, Đồng Nai

Tạp chí Thủy sản Việt Nam

Tạp chí Thủy sản Việt Nam

Phòng 303, tầng 3, nhà A7, số 10 Nguyễn Công Hoan, quận Ba Đình

Trung tâm Khuyến nông quốc gia

Trung tâm Khuyến nông quốc gia

Tầng 6-9, số 16 - Thụy Khuê - Tây Hồ - Hà Nội