Danh hiệu Chất lượng vàng Thủy sản lần 3: Sẽ hướng về ngư dân

15/08/2018 | 15:52

Ngày 11/4/2014, Hội Nghề cá Việt Nam phối hợp với Tạp chí Thủy sản Việt Nam chính thức phát động Chương trình bình chọn Danh hiệu "Chất lượng vàng Thủy sản Việt Nam" lần thứ 3 năm 2014. Đây được coi là dấu mốc quan trọng để một lần nữa ghi nhận những thành viên xuất sắc của ngành trong thời gian qua.

Giải thưởng nhỏ, ý nghĩa lớn

Danh hiệu "Chất lượng vàng Thủy sản Việt Nam" là giải thưởng duy nhất của ngành thủy sản nhằm ghi nhận và tôn vinh những tập thể, cá nhân, doanh nghiệp tiêu biểu hoạt động trong các lĩnh vực: nuôi trồng, khai thác, chế biến tiêu thụ, dịch vụ hậu cần, đào tạo, quản lý, nghiên cứu khoa học phục vụ cho ngành. Qua đó, khuyến khích và động viên họ tiếp tục tích cực lao động sản xuất, nâng cao chất lượng sản phẩm, nghiên cứu, ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất mang lại hiệu quả kinh tế, tăng khả năng cạnh tranh, xây dựng và phát triển thương hiệu, đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước, đưa ngành thủy sản phát triển hiệu quả và bền vững, hội nhập kinh tế quốc tế.

Sự ghi nhận này là hoàn toàn xứng đáng dù còn rất nhỏ, bởi chính những đóng góp của những tập thể và cá nhân này đã góp phần đưa ngành thủy sản từ một lĩnh vực sản xuất nhỏ bé, nghèo nàn và lạc hậu trở thành một trong những ngành kinh tế mũi nhọn của đất nước, có tốc độ tăng trưởng cao, có tỷ trọng trong GDP ngày càng lớn và chiếm một vị trí quan trọng trong nền kinh tế quốc dân.

Thủy sản là một trong những thế mạnh trong phát triển kinh tế ở nước ta - Ảnh: Xuân Trường

Hơn thế nữa, hàng năm ngành thủy sản mang về cho đất nước nguồn ngoại tệ rất lớn, từ 285,4 triệu USD năm 1991, đến nay, thủy sản đã trở thành một trong những ngành dẫn đầu cả nước về kim ngạch xuất khẩu, đạt 6,74 tỷ USD năm 2013, góp phần quan trọng cho nền nông nghiệp nói riêng và nền kinh tế nói chung. Đồng thời, tạo hơn 4 triệu việc làm cho người lao động; đặc biệt là ở vùng nông thôn và khu vực ven biển, góp phần ổn định an sinh xã hội và sự nghiệp công nghiệp hóa - hiện đại hóa đất nước.

Điều này hoàn toàn phù hợp với tiêu chuẩn xét thưởng Danh hiệu vàng này. Bởi để đạt được giải thưởng, các tập thể, cá nhân, doanh nghiệp phải đảm bảo được các tiêu chí: Hiệu quả kinh tế; Hiệu quả xã hội; Ứng dụng khoa học công nghệ; Bảo vệ nguồn lợi và môi trường sinh thái.

Đây là cơ sở để giải thưởng tạo một hiệu ứng lớn trong những năm qua, khi thu hút đông đảo các thành viên của ngành tham gia, được các ban, ngành ghi nhận và đánh giá cao.

Nhiều điểm mới

Với định kỳ 5 năm/2 lần, Danh hiệu "Chất lượng vàng Thủy sản Việt Nam" năm 2014 vẫn sẽ kế thừa những tiêu chí bình chọn và trao thưởng của các năm 2009 và 2012; Tuy nhiên, điểm mới của giải thưởng năm nay là sẽ hướng đến ngư dân, những người lao động không chỉ làm giàu cho bản thân, mà còn giữ vai trò chủ đạo, thể hiện chủ quyền của Việt Nam trên biển. Bởi, đối với kinh tế biển, thủy sản luôn giữ vị trí quan trọng trong bảo vệ an ninh, chủ quyền biển đảo, ổn định xã hội và phát triển kinh tế các vùng ven biển, hải đảo, góp phần thực hiện chiến lược quốc phòng toàn dân và an ninh nhân dân.

Đây cũng hoàn toàn phù hợp với định hướng hoạt động của ngành, của Hội Nghề cá Việt Nam trong thời gian qua và những năm tới, đặc biệt trong giai đoạn nhiều phức tạp như hiện nay. Như ý kiến của ông Lê Trung Kiên, Phó cục trưởng Cục Khai thác và Bảo vệ Nguồn lợi Thủy sản, ngư dân khai thác ở những vùng biển xa không chỉ phát triển kinh tế gia đình, mà còn là lực lượng bảo vệ chủ quyền biển đảo Tổ quốc.

Ông Võ Văn Trác, Phó Chủ tịch thường trực Hội Nghề cá Việt Nam cho biết, giải thưởng năm nay sẽ được tổ chức thiết thực hơn và sâu sát hơn. Đồng thời, những cá nhân, tập thể, doanh nghiệp bình chọn phải được các cơ quan có thẩm quyền địa phương xác nhận. Đặc biệt, sẽ mở rộng ra các lĩnh vực và đối tượng được tham gia; trong đó chú trọng tạo điều kiện cho đối tượng khai thác và đánh bắt xa bờ.

Theo đó, ngoài các đơn vị đạt danh hiệu, Ban tổ chức sẽ trao tặng cho một số cá nhân xuất sắc có nhiều đóng góp cho ngành thủy sản, góp phần vào công cuộc đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước và công nghiệp hóa - hiện đại hóa đất nước.

Hy vọng với cách làm mới này, Danh hiệu "Chất lượng vàng Thủy sản Việt Nam" năm 2014 này và những năm tiếp theo sẽ tiếp tục ghi dấu mốc quan trọng của ngành thủy sản.

>> Ông Nguyễn Huy Điền, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản: Danh hiệu "Chất lượng vàng Thủy sản Việt Nam" là giải thưởng rất đáng ghi nhận. Tổng cục Thủy sản đánh giá rất cao chương trình này, vì đã kịp thời động viên, khơi dậy tinh thần lao động sản xuất của những người làm thủy sản trong cả nước. Đồng thời mong muốn, giải thưởng sẽ mở rộng ra nhiều đối tượng được trao giải, đặc biệt là ngư dân, các tổ hợp tác khai thác ở những vùng biển xa…

 

Gửi bình luận

Gửi Làm lại

Các đơn vị tài trợ

CÔNG TY TNHH UNI - PRESIDENT VIỆT NAM

CÔNG TY TNHH UNI - PRESIDENT VIỆT NAM

Số 16-18, Đường ĐT 743, KCN Sóng Thần II Thị xã Dĩ An, Tỉnh Bình Dương

CTY TNHH NUTRECO INTERNATIONAL VIETNAM

CTY TNHH NUTRECO INTERNATIONAL VIETNAM

Thành phố Hồ Chí Minh

Công ty Cổ Phần Thủy sản Việt Úc

Công ty Cổ Phần Thủy sản Việt Úc

Km1595, QL1A, xã Vĩnh Tân, huyện Tuy Phong

DOANH NGHIỆP TƯ NHÂN DƯƠNG HÙNG

DOANH NGHIỆP TƯ NHÂN DƯƠNG HÙNG

Ấp Bình Điền, Xã Long Điền Tây, H. Đông Hải

Viện Kinh tế và Quy hoạch Thuỷ sản

Viện Kinh tế và Quy hoạch Thuỷ sản

Số 10 Nguyễn Công Hoan, Ba Đình, TP Hà Nội

CÔNG TY TNHH GROBEST INDUSTRIAL VIỆT NAM

CÔNG TY TNHH GROBEST INDUSTRIAL VIỆT NAM

Số 9 - Đường 3A - KCN Biên Hoà 2 - TP. Biên Hoà - Đồng Nai

Công ty TNHH Khoa Kỹ Sinh Vật Thăng Long

Công ty TNHH Khoa Kỹ Sinh Vật Thăng Long

Lô A 5, Đức Hoà 1, Đức Hòa, Long An

CÔNG TY CỔ PHẦN CHĂN NUÔI C.P. VIỆT NAM

CÔNG TY CỔ PHẦN CHĂN NUÔI C.P. VIỆT NAM

KCN Bàu Xéo, xã Sông Trầu, huyện Trảng Bom, Đồng Nai

Tạp chí Thủy sản Việt Nam

Tạp chí Thủy sản Việt Nam

Phòng 303, tầng 3, nhà A7, số 10 Nguyễn Công Hoan, quận Ba Đình

Trung tâm Khuyến nông quốc gia

Trung tâm Khuyến nông quốc gia

Tầng 6-9, số 16 - Thụy Khuê - Tây Hồ - Hà Nội