Giá tôm nước lạnh ổn định đến hết năm

31/10/2019 | 01:17

Giá tôm nước lạnh cỡ lớn hạ nhiệt suốt mấy tháng hè và sang thu. Thời điểm cận kề lễ Giáng sinh nhưng thị trường tôm nước lạnh sẽ không biến động nhiều về giá.

Theo một hãng cung ứng tôm nước lạnh tại Iceland, giá tôm thịt chín cỡ 100 - 200 con/kg khoảng 9 bảng Anh/kg, giảm từ 9,4 bảng Anh trong tháng 7. Tiếp đến, giá tôm cỡ 150 - 250 con/kg cũng giảm từ 9,15 bảng Anh xuống 8,7 bảng Anh/kg và cỡ 250 - 350 con/kg giảm giá từ 8,50 bảng Anh/kg còn 8 bảng Anh/kg. Giá tôm cỡ nhỏ hơn 300 - 500 con/kg và 500 - 800 con/kg vẫn lần lượt giữ ở mức 7,2 bảng Anh/kg và 6,2 bảng Anh/kg.

Tôm nước lạnh giảm giá

Giá giảm một phần do nhu cầu tiêu thụ ít đi, và do lượng tôm đầu cơ tích trữ từ mùa xuân bởi các tàu khai thác tôm của Na Uy và Nga tại Barent đang tăng. Thông thường, giá tôm tăng cao vào các tháng cận kề Giáng sinh. Nhưng vài năm gần đây, các hãng kinh doanh tôm thường mua hàng theo hợp đồng lớn để tránh rơi vào tình trạng thiếu nguồn cung trước mắt; đồng thời bình ổn giá tôm vào dịp lễ cuối năm.

Các tàu khai thác tôm của Nga và Na Uy tại biển Barent lại tiếp tục bội thu trong năm nay. Nhưng nguồn cung tăng chủ yếu được đưa vào đất liền tại Nga và Trung Quốc để chế biến tôm thịt chín nguyên vỏ. Tor-Edgar Ripman, Hiệp hội Ngư dân Na Uy (Rafisklaget) cho biết, vẫn như vậy, sản lượng khai thác tôm nước lạnh biển Barent đang tăng và hai nhà chế biến tôm thịt chín lột vỏ tại Na Uy đang hoạt động gần như hết công suất trong năm nay.

Xuất khẩu cũng tăng trở lại. Hầu hết sản lượng của các tàu nước ngoài từ Nga và các quốc gia thuộc biển Baltics tăng cao. Họ chủ yếu sản xuất tôm thịt chín nguyên vỏ cho Nga và Trung Quốc, nên không có nhiều nguyên liệu cho các nhà máy chế biến tôm lột vỏ tại Na Uy.

Ngành tôm nước lạnh 2020 được dự báo một triển vọng tích cực về sản lượng khai thác. Mùa khai thác tôm nước lạnh tại vùng biển Barent trong năm nay đã đóng cửa. Sản lượng cuối cùng đạt 28.595 tấn, tăng so với mức 26.789 tấn của năm 2018. Trong số này, các tàu của Na Uy khai thác được 16.078 tấn, chủ yếu sử dụng làm nguyên liệu cho các nhà máy chế biến tôm thịt chín, lột vỏ. Còn lại 10.172 tấn được đánh bắt bởi các quốc gia khác. Dữ liệu của Rafisklaget cho thấy, giá trung bình tôm nguyên liệu phục vụ chế biến tôm thịt chín, lột vỏ đã giảm nhẹ: từ 29,64 NOK/kg trong năm ngoái xuống 25,69 NOK/kg vào năm nay.

Theo Ripman, hạn ngạch khai thác tôm nước lạnh của Nga cũng tăng so với năm ngoái từ 13.500 tấn lên 23.500 tấn. Riêng tôm nước lạnh do Nga khai thác đều được đưa vào đất liền để chế biến tôm thịt chín, nguyên vỏ phục vụ thị trường Nga. Năm 2018, tổng sản lượng tôm nước lạnh của Nga đạt 21.340 tấn, trong số này có 12.561 tấn được khai thác bởi các đội tàu của Nga và 8.780 tấn do các đội tàu nước ngoài đánh bắt gồm Na Uy, Faroe, Iceland và Greenland. Tổng sản lượng khai thác tôm nước lạnh của Nga trong 8 tháng đầu năm nay đạt hơn 31.160 tấn bởi tất cả các đội tàu tại các vùng biển. Hầu hết sản lượng được đánh bắt tại vùng đặc khu kinh tế Nga. Sản lượng tôm nước lạnh của đội tàu Nga trong khoảng thời gian này đạt khoảng 21.700 tấn.

Tính đến cuối tháng 9, Na Uy đã xuất khẩu 12.300 tấn tôm nước lạnh, thu về 821 triệu NOK, tăng 79% lượng và 45% giá trị so cùng kỳ năm ngoái. Các thị trường tiêu thụ chính là Thụy Điển, Anh và Iceland. Theo Frank Isaksen, chuyên gia phân tích tại Hội đồng thủy sản Na Uy, xuất khẩu tôm nước lạnh tăng do sản lượng khai thác tăng và nhập khẩu tăng.

Đan Linh
Gửi bình luận

Gửi Làm lại

Các đơn vị tài trợ

CÔNG TY TNHH UNI - PRESIDENT VIỆT NAM

CÔNG TY TNHH UNI - PRESIDENT VIỆT NAM

Số 16-18, Đường ĐT 743, KCN Sóng Thần II Thị xã Dĩ An, Tỉnh Bình Dương

CTY TNHH NUTRECO INTERNATIONAL VIETNAM

CTY TNHH NUTRECO INTERNATIONAL VIETNAM

Thành phố Hồ Chí Minh

Công ty Cổ Phần Thủy sản Việt Úc

Công ty Cổ Phần Thủy sản Việt Úc

Km1595, QL1A, xã Vĩnh Tân, huyện Tuy Phong

DOANH NGHIỆP TƯ NHÂN DƯƠNG HÙNG

DOANH NGHIỆP TƯ NHÂN DƯƠNG HÙNG

Ấp Bình Điền, Xã Long Điền Tây, H. Đông Hải

Viện Kinh tế và Quy hoạch Thuỷ sản

Viện Kinh tế và Quy hoạch Thuỷ sản

Số 10 Nguyễn Công Hoan, Ba Đình, TP Hà Nội

CÔNG TY TNHH GROBEST INDUSTRIAL VIỆT NAM

CÔNG TY TNHH GROBEST INDUSTRIAL VIỆT NAM

Số 9 - Đường 3A - KCN Biên Hoà 2 - TP. Biên Hoà - Đồng Nai

Công ty TNHH Khoa Kỹ Sinh Vật Thăng Long

Công ty TNHH Khoa Kỹ Sinh Vật Thăng Long

Lô A 5, Đức Hoà 1, Đức Hòa, Long An

CÔNG TY CỔ PHẦN CHĂN NUÔI C.P. VIỆT NAM

CÔNG TY CỔ PHẦN CHĂN NUÔI C.P. VIỆT NAM

KCN Bàu Xéo, xã Sông Trầu, huyện Trảng Bom, Đồng Nai

Tạp chí Thủy sản Việt Nam

Tạp chí Thủy sản Việt Nam

Phòng 303, tầng 3, nhà A7, số 10 Nguyễn Công Hoan, quận Ba Đình

Trung tâm Khuyến nông quốc gia

Trung tâm Khuyến nông quốc gia

Tầng 6-9, số 16 - Thụy Khuê - Tây Hồ - Hà Nội