Giá tôm thẻ lao dốc, người nuôi lao đao

01/08/2018 | 11:40

Những ngày qua, giá tôm thẻ nguyên liệu đột ngột giảm mạnh khiến nhiều hộ nuôi tôm, lâm vào tình cảnh khó khăn, thua lỗ ngay cả khi trúng mùa.

Giá tôm rớt gần một nửa

Ông Lê Trọng Nghĩa (ấp An Hải, xã Lộc An, huyện Đất Đỏ) bắt đầu thả giống  1,5 ha tôm thẻ theo hình thức công nghiệp (mật độ 70 con/m2) từ cuối tháng Giêng Âm lịch. Năm nay thời tiết thuận lợi, không có dịch bệnh nên các ao đều cho năng suất cao, khoảng 10 tấn/ha. Ông Nghĩa chưa kịp vui vì năng suất cao đã phải rầu lòng vì hơn 1 tháng qua, giá tôm thẻ chân trắng đột ngột giảm mạnh, từ 120 ngàn đồng/kg đến nay chỉ còn 70 - 80 ngàn đồng/kg. Ông Nghĩa cho biết: “Chi phí đầu tư nuôi tôm thẻ rất cao. Riêng tiền tôm giống cho mỗi ha (thả nuôi 70 - 80 ngàn con) đã lên đến gần 100 triệu đồng. Thức ăn cho tôm thời gian qua cũng liên tục tăng, đẩy tổng chi phí nuôi tôm lên đến gần 1 tỷ đồng/ha/vụ. Với giá tôm chỉ còn khoảng 70 - 80 ngàn đồng/kg như hiện nay (loại 70 - 100 con/kg), dù trúng mùa, người nuôi tôm thẻ cũng lỗ đến 150 - 200 triệu đồng/ha. Hiện tại, người nuôi tôm ở Lộc An rất e dè với việc thả nuôi tôm thẻ chân trắng”.

Gia đình chị Phan Thị Hồng Diễm (khu phố 4, phường 12, TP. Vũng Tàu) thu hoạch tôm trên nền ruộng muối.
Gia đình chị Phan Thị Hồng Diễm (khu phố 4, phường 12, TP. Vũng Tàu) thu hoạch tôm trên nền ruộng muối.

 

Các hộ nuôi tôm tại xã Phước Thuận (huyện Xuyên Mộc) cũng lâm vào tình cảnh tương tự. Ông Nguyễn Văn Trung (ấp Ông Tô, xã Phước Thuận) đang nuôi 1ha tôm thẻ. Ông Trung cho biết: Những năm trước, người nuôi tôm chỉ dồn tâm trí vào chăm sóc, tránh dịch bệnh là có thể thu lãi cao do giá tôm thẻ khá ổn định. Nhưng năm nay, vùng nuôi tôm Phước Thuận vừa phải đối phó với việc độ mặn nước giảm, vừa phải đối phó với việc giá tôm lao dốc. Một số hộ nuôi tôm thẻ trong vùng đang có ý định tạm ngưng thả nuôi hoặc chuyển sang nuôi tôm sú.

Theo ông Nguyễn Hữu Thi, Trưởng phòng Nuôi trồng thủy sản, Chi cục Thủy sản tỉnh, hiện nay toàn tỉnh có khoảng 3.417 ha nuôi tôm thương phẩm, trong đó có 600 ha nuôi theo hình thức công nghiệp. Nguyên nhân của việc giá tôm thẻ giảm mạnh là các nước Ấn Độ, Thái Lan… đồng loạt trúng mùa, xuất khẩu tôm với giá rẻ. “Tuy nhiên, nhiều chuyên gia trong ngành thủy sản đánh giá, tình hình này chỉ là tức thời, có thể sẽ kéo dài đến khoảng tháng 7 - 8. Giá tôm sẽ cao trở lại trong thời gian tới. Do đó, bà con không nên quá hoang mang mà cần tập trung vào sản xuất, nâng cao kỹ thuật canh tác để nâng cao chất lượng tôm thương phẩm, tạo tiền đề để cạnh tranh trên thị trường thế giới”.

 

Một số giải pháp bền vững hạ giá thành nuôi tôm

Việc giá tôm thẻ diễn biến bất lợi trong thời gian gần đây tác động rất lớn đến các vùng nuôi tôm trong tỉnh, nhất là khi các giải pháp kỹ thuật chưa được ứng dụng triệt để, giúp hạ giá thành nuôi tôm. 

Ông Huỳnh Văn Thêm, Phó Chi cục trưởng, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh cho biết: Một trong những vấn đề quan trọng để nuôi tôm đạt hiệu quả cao là chất lượng con giống. Hiện nay, con giống kém chất lượng còn nhiều. Đây là nguyên nhân góp phần khiến con tôm dễ nhiễm bệnh, chậm lớn, chi phí cao. Do đó, trước hết, bà con cần thận trọng chọn mua giống. Nếu có giống tốt, tôm tăng trưởng nhanh, ít dịch bệnh sẽ tiết giảm chi phí rất nhiều.

Ngoài ra, hiện nay, nhiều hộ nuôi tôm thẻ đã áp dụng công nghệ sinh học trong nuôi tôm, giúp giảm chi phí cho hiệu quả cao. Ông Nguyễn Hiệp Thành (ấp Ông Tô, xã Phước Thuận) đã đầu tư nuôi 4ha tôm theo mô hình công nghệ sinh học. Theo đó, ông Thành không sử dụng kháng sinh thông thường, gây ô nhiễm nguồn nước mà sử dụng các chế phẩm vi sinh khống chế lượng khuẩn độc gây bệnh cho tôm trong ao nuôi. Ông cũng đầu tư công nghệ trong nuôi tôm như máy lọc nước siêu âm, máy cho ăn tự động… để giảm ô nhiễm nguồn nước. Bên cạnh đó ông cũng giãn mật độ thả nuôi xuống 50 con/m2 thay vì 100 - 150 con/m2 như trước đây. “Những giải pháp này giúp ao nuôi sạch, bảo đảm an toàn, giúp tôm tăng trưởng tốt, ít rủi ro. Về lâu dài, sẽ giúp tiết giảm chi phí và người nuôi tôm đỡ phải lao đao trước những biến động về giá trong ngắn hạn”.

Gửi bình luận

Gửi Làm lại

Các đơn vị tài trợ

CÔNG TY TNHH UNI - PRESIDENT VIỆT NAM

CÔNG TY TNHH UNI - PRESIDENT VIỆT NAM

Số 16-18, Đường ĐT 743, KCN Sóng Thần II Thị xã Dĩ An, Tỉnh Bình Dương

CTY TNHH NUTRECO INTERNATIONAL VIETNAM

CTY TNHH NUTRECO INTERNATIONAL VIETNAM

Thành phố Hồ Chí Minh

Công ty Cổ Phần Thủy sản Việt Úc

Công ty Cổ Phần Thủy sản Việt Úc

Km1595, QL1A, xã Vĩnh Tân, huyện Tuy Phong

DOANH NGHIỆP TƯ NHÂN DƯƠNG HÙNG

DOANH NGHIỆP TƯ NHÂN DƯƠNG HÙNG

Ấp Bình Điền, Xã Long Điền Tây, H. Đông Hải

Viện Kinh tế và Quy hoạch Thuỷ sản

Viện Kinh tế và Quy hoạch Thuỷ sản

Số 10 Nguyễn Công Hoan, Ba Đình, TP Hà Nội

CÔNG TY TNHH GROBEST INDUSTRIAL VIỆT NAM

CÔNG TY TNHH GROBEST INDUSTRIAL VIỆT NAM

Số 9 - Đường 3A - KCN Biên Hoà 2 - TP. Biên Hoà - Đồng Nai

Công ty TNHH Khoa Kỹ Sinh Vật Thăng Long

Công ty TNHH Khoa Kỹ Sinh Vật Thăng Long

Lô A 5, Đức Hoà 1, Đức Hòa, Long An

CÔNG TY CỔ PHẦN CHĂN NUÔI C.P. VIỆT NAM

CÔNG TY CỔ PHẦN CHĂN NUÔI C.P. VIỆT NAM

KCN Bàu Xéo, xã Sông Trầu, huyện Trảng Bom, Đồng Nai

Tạp chí Thủy sản Việt Nam

Tạp chí Thủy sản Việt Nam

Phòng 303, tầng 3, nhà A7, số 10 Nguyễn Công Hoan, quận Ba Đình

Trung tâm Khuyến nông quốc gia

Trung tâm Khuyến nông quốc gia

Tầng 6-9, số 16 - Thụy Khuê - Tây Hồ - Hà Nội