Notice: Use of undefined constant CACHE_TIME - assumed 'CACHE_TIME' in /home/admin/hoinghecavietnam.org.vn/home/libraries/fsfactory.php on line 15
Hiệp hội Thủy sản tỉnh Bình Định: Tích cực đồng hành, hỗ trợ hội viên, ngư dân

Hiệp hội Thủy sản tỉnh Bình Định: Tích cực đồng hành, hỗ trợ hội viên, ngư dân

08/07/2021 | 16:21

Thời gian qua, Hiệp hội Thủy sản tỉnh Bình Định phối hợp với Sở NN&PTNT và các địa phương, đơn vị trong ngành Thủy sản thực hiện chỉ đạo, tuyên truyền vận động gắn với tổ chức nhiều hoạt động thiết thực hỗ trợ hội viên, ngư dân phát triển sản xuất, kinh doanh trên các lĩnh vực.

Hiệp hội Thủy sản tỉnh (HHTS) có 85 chi hội với trên 1.700 hội viên ở các lĩnh vực nghề cá như nuôi trồng, khai thác và bảo vệ nguồn lợi thủy sản, chế biến thủy sản, dịch vụ nghề cá. HHTS tích cực nắm bắt hoạt động của các chi hội để có những hình thức hỗ trợ, phối hợp tổ chức các hoạt động thiết thực như: Tiếp tục triển khai một số chính sách phát triển thủy sản theo Nghị định 67/2014/NĐ-CP, Quyết định 48/2010/QĐ-TTg, thực thi Luật Thủy sản năm 2017...

hiệp hội thủy sản bình định

Tàu cập cảng cá Tam Quan (TX Hoài Nhơn) bán cá ngừ đại dương vào tháng 2.2021. Ảnh: Ngọc Nhuận

HHTS chủ trì phối hợp với Chi cục Thủy sản tỉnh, các sở, ngành có liên quan triển khai thực hiện dự án “Nâng cao năng lực của các tổ chức cộng đồng địa phương gắn với giao quyền quản lý, bảo vệ rạn san hô tại vùng biển ven bờ thuộc Vịnh Quy Nhơn” trong thời gian từ tháng 6.2019 đến 6.2021. Đến nay, 4 tổ chức cộng đồng bảo vệ nguồn lợi thủy sản đã thành lập trên địa bàn các xã Nhơn Lý, Nhơn Hải, Nhơn Châu và phường Ghềnh Ráng, được UBND TP Quy Nhơn công nhận và giao quyền thực hiện đồng quản lý trong bảo vệ và khai thác nguồn lợi thủy sản tại 4 khu vực biển. Qua đó, Bình Định trở thành tỉnh đầu tiên trong toàn quốc xây dựng được mô hình đồng quản lý thủy sản theo Luật Thủy sản năm 2017. HHTS đã hỗ trợ các thúng đáy kính, phao tiêu, biển báo cho tổ chức cộng đồng ở 4 xã, phường khoanh vùng bảo vệ và theo dõi giám sát rạn san hô; pa nô tuyên truyền, giới thiệu khu vực khoanh vùng bảo vệ tại các địa phương này; thành lập Quỹ hỗ trợ cộng đồng bảo vệ nguồn lợi thủy sản ở 4 xã, phường.

HHTS còn phối hợp với Hội LHPN TP Quy Nhơn thực hiện dự án quản lý tổng hợp rác thải nhựa trên địa bàn Nhơn Lý, Nhơn Hải, Nhơn Châu, Ghềnh Ráng, xây dựng mô hình cộng đồng thu gom, phân loại, xử lý nhằm giảm thiểu rác thải nhựa tại 4 xã, phường ven biển. Từ khi Luật Thủy sản năm 2017 có hiệu lực (ngày 1.1.2019) đến nay, HHTS đã tích cực phối hợp với Viện Khoa học và Công nghệ khai thác thủy sản và Chi cục Thủy sản tỉnh tổ chức nhiều lớp đào tạo bồi dưỡng và cấp chứng chỉ các chức danh thuyền viên tàu cá cho ngư dân tại các xã, phường ven biển trong tỉnh.

Ông Nguyễn Công Bình, Phó Chi cục trưởng phụ trách Chi cục Thủy sản tỉnh kiêm Phó Chủ tịch HHTS, cho biết: Từ đầu năm 2021 đến nay, HHTS phối hợp với chính quyền địa phương và Chi cục Thủy sản tỉnh vận động các chủ tàu nghề câu cá ngừ đại dương tại TX Hoài Nhơn tiếp tục ứng dụng kỹ thuật khai thác và bảo quản cá ngừ theo công nghệ Nhật Bản... để nâng cao giá trị sản phẩm cá ngừ đại dương Bình Định. Các ủy viên Ban Chấp hành HHTS là lãnh đạo của các công ty chế biến xuất khẩu thủy sản đã chỉ đạo đơn vị nỗ lực vượt qua khó khăn trong tình hình dịch Covid-19, tạo việc làm ổn định cho người lao động, đồng thời góp phần gia tăng giá trị kim ngạch xuất khẩu thủy sản của tỉnh. HHTS cũng hỗ trợ cho các chi hội nước mắm ở hai địa phương hoàn thành hồ sơ xin gia hạn và cấp lại giấy chứng nhận nhãn hiệu hàng hóa tại Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam đối với sản phẩm nước mắm truyền thống Tam Quan và nước mắm truyền thống Nhơn Lý.

HHTS còn phối hợp với Sở NN&PTNT tham gia quản lý Quỹ hỗ trợ ngư dân tỉnh để kịp thời hỗ trợ ngư dân gặp khó khăn: Năm 2020, hỗ trợ tổng cộng 76 triệu đồng cho gia đình 3 chủ tàu bị chìm và 23 ngư dân bị mất tích do ảnh hưởng bão số 9. 6 tháng đầu năm 2021, hỗ trợ cho gia đình 2 chủ tàu cá bị chìm và ngư dân bị mất tích, 3 tàu cá bị cháy với tổng số tiền 57 triệu đồng.

Ông Nguyễn Thành Danh, Phó Chủ tịch UBND xã Nhơn Lý (TP Quy Nhơn), chia sẻ: HHTS đã phối hợp với Chi cục Thủy sản tỉnh triển khai các dự án, hoạt động hỗ trợ tại xã Nhơn Lý. Qua đó, phát huy hiệu quả thiết thực, nâng cao ý thức ngư dân chấp hành các quy định trong khai thác và bảo vệ nguồn lợi thủy sản, người dân chung tay bảo vệ môi trường...                     

Hoài Thu

Nguồn: Báo Bình Định

Gửi bình luận

Gửi Làm lại

Các đơn vị tài trợ

CÔNG TY TNHH UNI - PRESIDENT VIỆT NAM

CÔNG TY TNHH UNI - PRESIDENT VIỆT NAM

Số 16-18, Đường ĐT 743, KCN Sóng Thần II Thị xã Dĩ An, Tỉnh Bình Dương

CTY TNHH NUTRECO INTERNATIONAL VIETNAM

CTY TNHH NUTRECO INTERNATIONAL VIETNAM

Thành phố Hồ Chí Minh

Công ty Cổ Phần Thủy sản Việt Úc

Công ty Cổ Phần Thủy sản Việt Úc

Km1595, QL1A, xã Vĩnh Tân, huyện Tuy Phong

DOANH NGHIỆP TƯ NHÂN DƯƠNG HÙNG

DOANH NGHIỆP TƯ NHÂN DƯƠNG HÙNG

Ấp Bình Điền, Xã Long Điền Tây, H. Đông Hải

Công ty Cổ phần Công nghệ Tiêu chuẩn Sinh học Vĩnh Thịnh

Công ty Cổ phần Công nghệ Tiêu chuẩn Sinh học Vĩnh Thịnh

Công ty Cổ phần Công nghệ Tiêu chuẩn Sinh học Vĩnh Thịnh

Viện Kinh tế và Quy hoạch Thuỷ sản

Viện Kinh tế và Quy hoạch Thuỷ sản

Số 10 Nguyễn Công Hoan, Ba Đình, TP Hà Nội

CÔNG TY TNHH GROBEST INDUSTRIAL VIỆT NAM

CÔNG TY TNHH GROBEST INDUSTRIAL VIỆT NAM

Số 9 - Đường 3A - KCN Biên Hoà 2 - TP. Biên Hoà - Đồng Nai

Công ty TNHH Khoa Kỹ Sinh Vật Thăng Long

Công ty TNHH Khoa Kỹ Sinh Vật Thăng Long

Lô A 5, Đức Hoà 1, Đức Hòa, Long An

CÔNG TY CỔ PHẦN CHĂN NUÔI C.P. VIỆT NAM

CÔNG TY CỔ PHẦN CHĂN NUÔI C.P. VIỆT NAM

KCN Bàu Xéo, xã Sông Trầu, huyện Trảng Bom, Đồng Nai

Tạp chí Thủy sản Việt Nam

Tạp chí Thủy sản Việt Nam

Phòng 303, tầng 3, nhà A7, số 10 Nguyễn Công Hoan, quận Ba Đình

Trung tâm Khuyến nông quốc gia

Trung tâm Khuyến nông quốc gia

Số 16 - Thụy Khuê - Tây Hồ - Hà Nội

CÔNG TY CỔ PHẦN CHỨNG NHẬN VÀ GIÁM ĐỊNH VINACERT

CÔNG TY CỔ PHẦN CHỨNG NHẬN VÀ GIÁM ĐỊNH VINACERT

Tầng 4 tòa nhà 130 Nguyễn Đức Cảnh, P. Tương Mai, Q. Hoàng Mai, Tp Hà Nội