Phát triển thức ăn trong nuôi trồng thủy sản

08/08/2018 | 08:37

Ngày 20/7, tại Hà Nội, Bộ NN&PTNT, Tổng cục Thủy sản, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, Hội Nghề cá Việt Nam, Tạp chí Thủy sản Việt Nam và Dự án Phát triển chuỗi giá trị sản xuất tôm bền vững công bằng tại Việt Nam (SusV) đã phối hợp tổ chức Hội thảo Quốc gia về giải pháp kỹ thuật phát triển thức ăn trong nuôi trồng thủy sản; với sự tham dự của hơn 100 đại biểu là đại diện các Bộ, ban, ngành và doanh nghiệp.

Toàn cảnh Hội thảo Quốc gia về giải pháp kỹ thuật phát triển thức ăn trong nuôi trồng thủy sản diễn ra tại Hà Nội

Phát biểu khai mạc Hội thảo, ông Trần Đình Luân, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản cho biết, ngành thủy sản những năm gần đây đã có sự phát triển vượt bậc, kéo theo đó là nhu cầu thức ăn thủy sản tăng cao. Hội thảo này là nơi để các đại biểu trao đổi, chia sẻ các vấn đề liên quan đến thức ăn nuôi trồng thủy sản. Đồng thời, các doanh nghiệp, nhà quản lý, nghiên cứu chia sẻ kinh nghiệm cũng như đề xuất các giải pháp để ngành thức ăn trong nuôi trồng thủy sản phát triển bền vững, giảm chi phí sản xuất cho người nuôi.

Ông Trần Đình Luân, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản phát biểu khai mạc Hội thảo

Tại Hội thảo, các đại biểu được nghe ông Trần Công Khôi, Phó vụ trưởng Vụ Nuôi trồng thủy sản trình bày báo cáo tổng quan về hiện trạng và định hướng phát triển ngành sản xuất thức ăn thủy sản. Theo báo cáo, năm 2017, tổng sản phẩm xác nhận lưu hành là 3.061 sản phẩm; trong đó, sản phẩm thức ăn là 1.877 sản phẩm (trong nước1.634 sản phẩm, nhập khẩu 243 sản phẩm). Sản phẩm bổ sung môi trường nuôi là 1.184 sản phẩm (trong nước 1.114 sản phẩm, nhập khẩu 70 sản phẩm). Theo định hướng phát triển, thức ăn thủy sản, sản phẩm xử lý môi trường nuôi trồng thủy sản trước khi lưu thông trên thị trường phải đáp ứng các yêu cầu: công bố tiêu chuẩn áp dụng và công bố hợp quy theo quy định; có chất lượng phù hợp đã được công bố áp dụng; thông tin về sản phẩm đã gửi đến Bộ NN&PTNT theo quy định. 

Cùng đó, các đại biểu cũng đã nghe các bài tham luận về những tiến bộ khoa học và ứng dụng trong ngành sản xuất thức ăn chăn nuôi; thức ăn cho tôm trong từng giai đoạn phát triển; giải pháp phát triển thức ăn dành cho cá; quản lý đáp ứng các yêu cầu kiểm nghiệm, chứng nhận về điều kiện sản xuất thức ăn chăn nuôi và thủy sản; những tiến bộ khoa học trong sản xuất thức ăn chăn nuôi thủy sản tại Việt Nam... Đặc biệt là bài trình bày của chuyên gia thủy sản Nguyễn Duy Hòa về nguyên liệu đạm: các yếu tố tác động lên hiệu quả vật nuôi đã cung cấp nhiều thông tin về vai trò của các thành phần trong thức ăn và hiệu quả sử dụng trong nuôi trồng thủy sản.

Bên cạnh đó, Hội thảo cũng đã có những phần thảo luận trao đổi thông tin sôi nổi dưới sự chủ trì của ông Trần Đình Luân, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản và ông Phạm Anh Tuấn, Phó Chủ tịch thường trự Hội Nghề cá Việt Nam xung quanh việc đưa ra các giải pháp nhằm phát triển và nâng cao chất lượng thức ăn thủy sản nhằm mang lại hiệu quả nuôi trồng, gia tăng giá trị sản xuất cho người nuôi.

 

>> Trong nuôi trồng thủy sản, thức ăn có vai trò quan trọng, thường chiếm 40 - 70% chi phí sản xuất. Những năm gần đây, nghiên cứu về dinh dưỡng và thức ăn thủy sản đã có những bước tiến nhanh cả về chiều rộng và chiều sâu, nhiều loại thức ăn cân bằng dinh dưỡng và có khả năng nâng cao sức khỏe của thủy sản nuôi đã được nghiên cứu và áp dụng trong sản xuất.

Ý kiến bạn đọc

(1)

Mong sẽ có nhiều hội thảo như thế này hơn nữa

Diệu Anh 07:24 09/08/2018
Trả lời
Gửi bình luận

Gửi Làm lại

Các đơn vị tài trợ

CÔNG TY TNHH UNI - PRESIDENT VIỆT NAM

CÔNG TY TNHH UNI - PRESIDENT VIỆT NAM

Số 16-18, Đường ĐT 743, KCN Sóng Thần II Thị xã Dĩ An, Tỉnh Bình Dương

CTY TNHH NUTRECO INTERNATIONAL VIETNAM

CTY TNHH NUTRECO INTERNATIONAL VIETNAM

Thành phố Hồ Chí Minh

Công ty Cổ Phần Thủy sản Việt Úc

Công ty Cổ Phần Thủy sản Việt Úc

Km1595, QL1A, xã Vĩnh Tân, huyện Tuy Phong

DOANH NGHIỆP TƯ NHÂN DƯƠNG HÙNG

DOANH NGHIỆP TƯ NHÂN DƯƠNG HÙNG

Ấp Bình Điền, Xã Long Điền Tây, H. Đông Hải

Viện Kinh tế và Quy hoạch Thuỷ sản

Viện Kinh tế và Quy hoạch Thuỷ sản

Số 10 Nguyễn Công Hoan, Ba Đình, TP Hà Nội

CÔNG TY TNHH GROBEST INDUSTRIAL VIỆT NAM

CÔNG TY TNHH GROBEST INDUSTRIAL VIỆT NAM

Số 9 - Đường 3A - KCN Biên Hoà 2 - TP. Biên Hoà - Đồng Nai

Công ty TNHH Khoa Kỹ Sinh Vật Thăng Long

Công ty TNHH Khoa Kỹ Sinh Vật Thăng Long

Lô A 5, Đức Hoà 1, Đức Hòa, Long An

CÔNG TY CỔ PHẦN CHĂN NUÔI C.P. VIỆT NAM

CÔNG TY CỔ PHẦN CHĂN NUÔI C.P. VIỆT NAM

KCN Bàu Xéo, xã Sông Trầu, huyện Trảng Bom, Đồng Nai

Tạp chí Thủy sản Việt Nam

Tạp chí Thủy sản Việt Nam

Phòng 303, tầng 3, nhà A7, số 10 Nguyễn Công Hoan, quận Ba Đình

Trung tâm Khuyến nông quốc gia

Trung tâm Khuyến nông quốc gia

Tầng 6-9, số 16 - Thụy Khuê - Tây Hồ - Hà Nội