Vai trò của khoáng trong nuôi thâm canh, siêu thâm canh - ao lót bạt hoàn toàn

04/06/2019 | 10:48

Nhu cầu khoáng chất trong nuôi tôm rất cao, bởi tôm có tốc độ tăng trưởng cao, quá trình lột xác diễn ra liên tục. Bên cạnh đó, nuôi tôm thâm canh và siêu thâm canh, thả nuôi mật độ cao, nên nhu cầu khoáng chất trong ao nuôi cũng trở nên bức thiết.

Khoáng và vai trò của khoáng trong nuôi tôm

Khoáng chất là các phân tử vô cơ còn được gọi là các nguyên tố và có nguồn gốc từ trái đất. Khoáng chất vô cơ có thể được tích hợp vào mô sống (hữu cơ) nhưng cuối cùng trở về đất ở dạng vô cơ khi được động vật bài tiết, hoặc dưới dạng tro khi động vật bị chôn vùi hoặc bị đốt.

Trong nuôi tôm, khoáng có vai trò hết sức quan trọng vì nó tham gia trực tiếp vào các quá trình sinh tổng hợp diễn ra bên trong cơ thể vật nuôi. Khoáng chất có nhiều chức năng sinh lý để duy trì sự cân bằng acid-base và điều hòa áp suất thẩm thấu... bao gồm một số ion khoáng đa lượng và vi lượng (bảng 1).

Tỷ lệ ion khoáng trong nước

Yêu cầu về khoáng chất thực tế rất khó xác định số lượng do sự biến đổi ion của nước trong ao. Tỷ lệ ion tương đối khác nhau giữa các nguồn nước, thay đổi dựa theo độ mặn của nước. Tỷ lệ Na (Sodium) đến K (Potassium) và Mg (Magnesium) đến Ca (Calcium) trong nước ao quan trọng hơn độ mặn của nước. Tỷ lệ không phù hợp của các khoáng chất này trong nước dẫn đến sự rối loạn về điều hòa áp suất thẩm thấu, ảnh hưởng đến sự phát triển và tỷ lệ sống của tôm.

Thông thường, để duy trì nồng độ tối ưu của khoáng chất và sự cân bằng ion, đặc biệt trong điều kiện nuôi tôm với nguồn nước có độ mặn thấp việc bổ sung khoáng chất là vô cùng cần thiết thông qua 2 phương pháp (1) bổ sung trực tiếp vào  nước và (2) bổ sung vào chế độ ăn.  Do đó, việc sử dụng các sản phẩm có chất lượng, có tính cân bằng cũng như đảm bảo cho khả năng hấp thu của tôm một cách triệt để là vô cùng quan trọng.

Khoáng hữu cơ (chelated)

 Khoáng hữu cơ thường được gọi là “chelated” hay “proteinates” liên quan đến việc gắn khoáng chất vô cơ với một axit amin hoặc thành phần hữu cơ (protein) để cả hai không phân ly trong hệ tiêu hóa. Về cơ bản là bảo vệ khoáng chất để nó có thể được hấp thụ nguyên vẹn trên thành ruột một cách nhanh và hiệu quả nhất. 

Hiện nay, việc sử dụng khoáng hữu cơ đã trở thành một lựa chọn thay thế hữu hiệu cho việc sử dụng khoáng chất vô cơ (bổ sung trực tiếp các loại khoáng vô cơ  bao gồm hợp chất oxides hoặc sulfate) trong thức ăn chăn nuôi.

Việc sử dụng khoáng hữu cơ trong nuôi tôm giúp mang lại các thuận lợi như (1) giúp tôm tiết kiệm năng lượng sinh học do có thể hấp thu trực tiếp mà không thông qua bất kỳ quá trình chuyển hóa nào; (2) cung cấp những loại khoáng đa vi lượng phù hợp và cần thiết cho sự phát triển của tôm; (3) là phương pháp nhanh nhất để hấp thu các khoáng vi lượng cần thiết; (4) có thể đồng thời cung cấp amino acid cần thiết cho sự phát triển của tôm và (4) chi phí tối ưu khi chỉ cần sử dụng với số lượng ít nhưng mang lại hiệu quả cao.

Hiện nay, một số nghiên cứu sử dụng khoáng hữu cơ trong nuôi tôm đã được thực hiện và thể hiện nhiều kết quả đáng chú ý trong việc nâng cao tỷ lệ sống, tăng trưởng cũng như hệ miễn dịch của tôm (bảng 3).

Khoáng cân bằng tỷ lệ và khoáng hữu cơ

Sản phẩm Ultramin - Aqua (Prawn and Shrimp): Phòng hiệu quả lột dính phụ bộ, tăng tỷ lệ sống cho các giai đoạn chuyển giai đoạn trong trại sản xuất giống và các ao vèo với mật độ cao ( > 300 PL/m2), sử dụng cho ăn (5 - 10 g/kg thức ăn) và tạt vào môi trường ao nuôi 1 - 3 ngày/lần (1 - 2 kg/500 m3 nước).

Sản phẩm PowerMin: Phòng hiệu quả lột dính phụ bộ, cong thân, đục cơ, tăng tỷ lệ sống, làm cho màu sắc cơ thịt đẹp hơn (đỏ hơn) cho các ao nuôi vèo và nuôi thương phẩm mật độ cao (100 - 1.000 PL/m2), sử dụng cho ăn (8 - 10 g/kg thức ăn) và tạt vào môi trường ao nuôi 2 - 4 ngày/lần (1 - 2 kg/1.000 m3 nước).

Sản phẩm UltraPhos - Aqua: Phòng và giải quyết nhanh hiện tượng đục cơ, hiện tượng lột không cứng và bị rớt trên ao nuôi mật độ cao (ao lót bạt hoàn toàn), giúp tôm chắc thịt, nặng cân hơn, sử dụng cho ăn (10 ml/kg thức ăn) và tạt vào môi trường ao nuôi 2 - 4 ngày/lần (1 - 2 lít/1.000 m3 nước).

Sản phẩm StarShrimp: Tăng trọng nhanh gấp 2 - 3 lần bình thường, hấp thu hoàn toàn khi tới ruột giữa của tôm, giúp tôm lột xác dễ dàng và nhanh chóng hơn, cho ăn từ 10 - 30 g/kg thức ăn.

Công ty TNHH MTV APC

Gửi bình luận

Gửi Làm lại

Các đơn vị tài trợ

CÔNG TY TNHH UNI - PRESIDENT VIỆT NAM

CÔNG TY TNHH UNI - PRESIDENT VIỆT NAM

Số 16-18, Đường ĐT 743, KCN Sóng Thần II Thị xã Dĩ An, Tỉnh Bình Dương

CTY TNHH NUTRECO INTERNATIONAL VIETNAM

CTY TNHH NUTRECO INTERNATIONAL VIETNAM

Thành phố Hồ Chí Minh

Công ty Cổ Phần Thủy sản Việt Úc

Công ty Cổ Phần Thủy sản Việt Úc

Km1595, QL1A, xã Vĩnh Tân, huyện Tuy Phong

DOANH NGHIỆP TƯ NHÂN DƯƠNG HÙNG

DOANH NGHIỆP TƯ NHÂN DƯƠNG HÙNG

Ấp Bình Điền, Xã Long Điền Tây, H. Đông Hải

Viện Kinh tế và Quy hoạch Thuỷ sản

Viện Kinh tế và Quy hoạch Thuỷ sản

Số 10 Nguyễn Công Hoan, Ba Đình, TP Hà Nội

CÔNG TY TNHH GROBEST INDUSTRIAL VIỆT NAM

CÔNG TY TNHH GROBEST INDUSTRIAL VIỆT NAM

Số 9 - Đường 3A - KCN Biên Hoà 2 - TP. Biên Hoà - Đồng Nai

Công ty TNHH Khoa Kỹ Sinh Vật Thăng Long

Công ty TNHH Khoa Kỹ Sinh Vật Thăng Long

Lô A 5, Đức Hoà 1, Đức Hòa, Long An

CÔNG TY CỔ PHẦN CHĂN NUÔI C.P. VIỆT NAM

CÔNG TY CỔ PHẦN CHĂN NUÔI C.P. VIỆT NAM

KCN Bàu Xéo, xã Sông Trầu, huyện Trảng Bom, Đồng Nai

Tạp chí Thủy sản Việt Nam

Tạp chí Thủy sản Việt Nam

Phòng 303, tầng 3, nhà A7, số 10 Nguyễn Công Hoan, quận Ba Đình

Trung tâm Khuyến nông quốc gia

Trung tâm Khuyến nông quốc gia

Tầng 6-9, số 16 - Thụy Khuê - Tây Hồ - Hà Nội