Giới thiệu Hội Nghề cá Việt Nam

Tôn chỉ, mục đích của Hội

1. Hội Nghề cá Việt Nam là tổ chức xã hội - nghề  nghiệp được Bộ Nội vụ ký quyết định thành lập 5/5/2000, mục đích tập hợp những cá nhân và tổ chức thuộc các thành phần kinh tế hoạt động trong các lĩnh vực nuôi trồng, khai thác, chế biến, tiêu thụ và hậu cần dịch vụ nghề cá nhằm hỗ trợ, giúp đỡ nhau về kinh tế - kỹ thuật trong sản xuất, kinh doanh, dịch vụ góp phần nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho người làm nghề cá Việt Nam.

2. Đại diện bảo vệ quyền lợi chính đáng của hội viên, ngư dân; thúc đẩy đàm thoại và đưa tiếng nói của ngư dân đến các nhà hoạch định chính sách, góp phần vào điều chỉnh và xây dựng chính sách đưa nghề cá phát triển bền vững, từng bước hội nhập quốc tế.

3. Chia sẻ kinh nghiệm và trao đổi thông tin giữa các tổ chức thành viên và các tổ chức khác, các cơ quan chức năng của Chính phủ về các vấn đề liên quan đến phát triển nghề cá bền vững ở Việt Nam.

 

Nguyên tắc hoạt động

1. Tự nguyện, tự quản, tự trang trải về tài chính. Mọi thành viên của Hội đều bình đẳng về nghĩa vụ và quyền lợi.

2. Sẵn sàng hợp tác với các tổ chức trong và ngoài nước vì mục tiêu phát triển nghề cá bền vững.

3. Tuân thủ Luật pháp hiện hành của Nhà nước CHXHCN Việt Nam.

 

Phạm vi hoạt động và địa vị pháp lý

1. Hội hoạt động trên phạm vi cả nước, được sự bảo trợ và chịu sự quản lý nhà nước của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

2. Hội là thành viên chính thức của Mặt trận tổ quốc Việt Nam, Liên hiệp các Hội khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, Liên đoàn nghề cá Đông Nam Á (AFF), mạng lưới An ninh lương thực và giảm nghèo (CIFPEN).

3. Hội có tư cách pháp nhân, có con dấu và tài khoản riêng.

 

Quyền của Hội

1. Xây dựng tổ chức các cấp Hội và phát triển hội viên.

2. Tổ chức, phối hợp hoạt động với các cơ quan, đơn vị liên quan để thực hiện các nhiệm vụ của Hội, phục vụ lợi ích của hội viên.

3. Phổ biến, huấn luyện, đào tạo kiến thức, dạy nghề cho hội viên, ngư dân; cung cấp thông tin khoa học-kỹ thuật-công nghệ-thị trường; tư vấn, phản biện các vấn đề thuộc lĩnh vực khai thác, nuôi trồng, chế biến, tiêu thụ, dịch vụ hậu cần nghề cá…

4. Tham gia ý kiến vào các văn bản pháp quy, pháp luật có liên quan đến nội dung hoạt động của Hội, kiến nghị với các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền đối với các vấn đề liên quan đến hoạt động Hội, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của hội viên.

5. Được gây quỹ Hội trên cơ sở hội phí của hội viên và các nguồn thu từ sản xuất, kinh doanh, dịch vụ của Hội để tự trang trải về tài chính. Được nhận các nguồn tài trợ hợp pháp của các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước theo quy định của pháp luật.

6. Đại diện cho hội viên trong quan hệ đối đối nội, đối ngoại có liên quan đến chức năng, nhiệm vụ của Hội; được gia nhập làm hội viên của các Hội quốc tế và khu vực có liên quan theo quy định của pháp luật.

 

Hệ thống tổ chức

Hội có hệ thống tổ chức thống nhất từ Trung ương, Tỉnh, Huyện, xã đến Chi hội cơ sở.

1. Ở TW: Văn phòng TW Hội tại Hà Nội, 2 Văn phòng Đại diện tại TP. Nha Trang và TP. Hồ Chí Minh; 4 Ban chuyên môn, 7 đơn vị trực thuộc (1 đơn vị Báo chí).

Tạp chí Thủy sản Việt Nam (website. www.thuysanvietnam.com.vn, đặc san cá tra-basa Việt Nam - song ngữ Anh, Việt) là cơ quan ngôn luận của Hội cung cấp thông tin về chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, các hoạt động của Hội, ngành đến với hội viên, ngư dân, doanh nghiệp cả nước.

2. Ở Địa phương: 32 Tỉnh hội, Hiệp hội thủy sản thành viên, trên 800 Chi hội và trên 34.000 hội viên cá nhân.

3. Trên 70 đơn vị hội viên tập thể của Hội Nghề cá Việt Nam như: khoa thủy sản các trường Đại học, cơ quan nghiên cứu khoa học, đào tạo, dạy nghề, các Doanh nghiệp, Chi hội hoạt động trong lĩnh vực thuỷ sản.

 

Nguồn nhân lực của Hội

1. Ban Chấp hành TW Hội gồm 78 đồng chí là cán bộ Lãnh đạo, nguyên là Lãnh đạo Bộ NN&PTNT, các Cục, Vụ, Viện, Trường, các Sở, ngành của tỉnh, các doanh nghiệp trong lĩnh vực thủy sản; 100% có trình độ đại học và trên 15 năm kinh nghiệm trong công tác quản lý (03 Phó Giáo sư, 12 Tiến sĩ, 5 Thạc sĩ, 3 chuyên viên cao cấp).

2. Hội đồng tư vấn và dịch vụ phát triển nghề cá cùng đội ngũ cán bộ Hội đã có nhiều năm công tác trong nghiên cứu, đào tạo, xây dựng kế hoạch, triển khai các chương trình dự án, đặc biệt là tư vấn phản biện các chính sách, dự án trong lĩnh vực thuỷ sản, nâng cao năng lực cho tổ chức và phát triển các quan hệ đối tác.

3. Tổ chức thành viên của Hội gồm các Doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực thuỷ sản sẵn sàng cung cấp các dịch vụ tốt nhất cho ngành thuỷ sản.

 

Hợp tác để cùng phát triển

Hội thường xuyên có mối quan hệ hợp tác với các tổ chức nghề cá các nước trong khối ASEAN và các tổ chức quốc tế như: Hàn Quốc, Trung Quốc, Thái Lan, Đan Mạch, Tây Ban Nha, Nauy, Singapo, Indonexia, Myanma, Hà Lan…để chuyển giao công nghệ khoa học kỹ thuật, hợp tác kinh tế, xúc tiến thương mại, nâng cao năng lực cho các thành viên và phát triển đội ngũ chuyên gia của Hội nhằm thực hiện mục tiêu phát triển nghề cá vững mạnh.

 

HỘI NGHỀ CÁ VIỆT NAM

 

Trụ sở chính: Số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Quận Ba Đình, Hà Nội

Điện thoại & Fax: 04.3771.7739;  

Email: hoinghecavn@gmail.comadmin@hoinghecavietnam.org.vn;

Website: www.hoinghecavietnam.org.vn 

 

Các đơn vị tài trợ

CÔNG TY TNHH UNI - PRESIDENT VIỆT NAM

CÔNG TY TNHH UNI - PRESIDENT VIỆT NAM

Số 16-18, Đường ĐT 743, KCN Sóng Thần II Thị xã Dĩ An, Tỉnh Bình Dương

CTY TNHH NUTRECO INTERNATIONAL VIETNAM

CTY TNHH NUTRECO INTERNATIONAL VIETNAM

Lô 22A, đường số 1, Khu Công Nghiệp Tân Tạo, Quận Bình Tân, Thành phố Hồ Chí Minh

Công ty Cổ Phần Thủy sản Việt Úc

Công ty Cổ Phần Thủy sản Việt Úc

Km1595, QL1A, xã Vĩnh Tân, huyện Tuy Phong

DOANH NGHIỆP TƯ NHÂN DƯƠNG HÙNG

DOANH NGHIỆP TƯ NHÂN DƯƠNG HÙNG

Ấp Bình Điền, Xã Long Điền Tây, H. Đông Hải

Công ty Cổ phần Công nghệ Tiêu chuẩn Sinh học Vĩnh Thịnh

Công ty Cổ phần Công nghệ Tiêu chuẩn Sinh học Vĩnh Thịnh

Công ty Cổ phần Công nghệ Tiêu chuẩn Sinh học Vĩnh Thịnh

Viện Kinh tế và Quy hoạch Thuỷ sản

Viện Kinh tế và Quy hoạch Thuỷ sản

Số 10 Nguyễn Công Hoan, Ba Đình, TP Hà Nội

CÔNG TY TNHH GROBEST INDUSTRIAL VIỆT NAM

CÔNG TY TNHH GROBEST INDUSTRIAL VIỆT NAM

Số 9 - Đường 3A - KCN Biên Hoà 2 - TP. Biên Hoà - Đồng Nai

Công ty TNHH Khoa Kỹ Sinh Vật Thăng Long

Công ty TNHH Khoa Kỹ Sinh Vật Thăng Long

Lô A 5, Đức Hoà 1, Đức Hòa, Long An

CÔNG TY CỔ PHẦN CHĂN NUÔI C.P. VIỆT NAM

CÔNG TY CỔ PHẦN CHĂN NUÔI C.P. VIỆT NAM

KCN Bàu Xéo, xã Sông Trầu, huyện Trảng Bom, Đồng Nai

Tạp chí Thủy sản Việt Nam

Tạp chí Thủy sản Việt Nam

Phòng 303, tầng 3, nhà A7, số 10 Nguyễn Công Hoan, quận Ba Đình

Trung tâm Khuyến nông quốc gia

Trung tâm Khuyến nông quốc gia

Số 16 - Thụy Khuê - Tây Hồ - Hà Nội

CÔNG TY CỔ PHẦN CHỨNG NHẬN VÀ GIÁM ĐỊNH VINACERT

CÔNG TY CỔ PHẦN CHỨNG NHẬN VÀ GIÁM ĐỊNH VINACERT

Tầng 4 tòa nhà 130 Nguyễn Đức Cảnh, P. Tương Mai, Q. Hoàng Mai, Tp Hà Nội