Hội Thủy sản và Làm vườn tỉnh Trà Vinh: Chuyển giao và nhân rộng nhiều mô hình cây, con cho nông dân

11/11/2022 | 15:58

Những năm gần đây, thông qua vai trò của Hội Thủy sản và Làm vườn (thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Trà Vinh) thực hiện xây dựng mô hình kết hợp với chuyển giao kỹ thuật trên các lĩnh vực cây trồng và thủy sản... đã góp phần tác động rất lớn trong hỗ trợ, tạo điều kiện cho nông dân phát triển kinh tế gia đình.

Thực hiện chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi và tận dụng các điều kiện sản xuất (ao, chuồng trại chăn nuôi, vườn tạp…) có sẵn trong nông dân đang được ngành nông nghiệp tỉnh khuyến cáo và vận động người dân tại các địa phương, tận dụng hiệu quả để đưa các mô hình chuyển giao trên cây trồng, vật nuôi mang tính gần gủi, dễ áp dụng cho hộ thực hiện.

Kỹ sư Nguyễn Hùng Mận, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Thủy sản và Làm vườn tỉnh cho biết: đối với đơn vị tuy thực hiện với số lượng mô hình chuyển giao, kết hợp với tập huấn kỹ thuật cho nông dân không nhiều, nhưng đây là những mô hình có tính gần gũi với điều kiện, tập quán canh tác, sản xuất của nông dân. Trong đó, các mô hình triển khai nhằm làm thay đổi dần tập quán canh tác của nông dân trong ứng dụng sản xuất an toàn theo hướng hữu cơ (trên cây ăn trái: quýt, bưởi…) và thị trường tiêu thụ nội địa (mô hình nuôi ếch, lươn, cá chạch lấu…).

hội thủy sản và làm vườn trà vinh

Kỹ sư Nguyễn Hùng Mận (bìa trái) kiểm tra đàn ếch bố mẹ trong mô hình sản xuất ếch giống tại hộ ông Huỳnh Hòa Định.

Qua tiếp cận các mô hình sau khi chuyển giao cho nông dân, tại địa phương đã hình thành và phát triển các tổ hợp tác trong nuôi thủy sản, cây ăn trái với sự tham gia của các nông dân được đầu tư mô hình.

Vừa qua, Hội Thủy sản và Làm vườn tỉnh triển khai mô hình “sản xuất ếch giống và nuôi ếch thương phẩm quy mô hộ gia đình” tại hộ ông Huỳnh Hòa Định, Ấp II, xã Thạnh Phú, huyện Cầu Kè. Mô hình có tổng diện tích 20 m2 (02 ao). Trong đó, ao sản xuất ếch giống thả 05 cặp ếch bố mẹ (sau thời gian 60 ngày, đạt tỷ lệ sống 50%, với 5.000 con ếch giống) và số ếch giống được chuyển sang ao nuôi ếch thịt.

Nói về hiệu quả của mô hình nuôi ếch giống kết hợp ếch thịt, ông Huỳnh Hòa Định chia sẻ: đây là mô hình có vốn đầu tư không nhiều (khoảng 10 triệu đồng) và tận dụng được các diện tích ao, hồ xung quanh nhà hoặc làm ao nổi, hay các chuồng nuôi heo bỏ trống. Hiệu quả của mô hình này là giúp cho gia đình chủ động về nguồn ếch giống (tự sản xuất), vì vậy trong thời gian tới, gia đình vừa kết hợp nuôi ếch thịt vừa đẩy mạnh việc sản xuất ếch giống tại địa phương nhằm cung cấp cho các hộ nuôi trong xã. Hiện nay, nhu cầu phát triển nuôi ếch thịt rất lớn, do giá ếch thịt ở mức khá cao (từ 40.000 - 45.000 đồng/kg). Sau thời gian nuôi từ 03 - 3,5 tháng, trừ chi phí, người nuôi lời khoảng 10.000 - 12.000 đồng/kg ếch thịt.

Trong năm 2022, Hội Thủy sản và Làm vườn tỉnh đã triển khai thực hiện 01 mô hình nuôi ếch ở xã Thạnh Phú (huyện Cầu Kè); mô hình nuôi cá chạch lấu cho 02 hộ ở xã Đại Phúc (huyện Càng Long), Hùng Hòa (huyện Tiểu Cần) quy mô 1.000 con cá/hộ; mô hình nuôi lươn không bùn cho 04 hộ ở xã Nhị Long, Nhị Long Phú (huyện Càng Long), quy mô 1.000 con giống/hộ và mô hình khôi phục, cải tạo vườn trồng quýt đường theo hướng hữu cơ cho 06 hộ ở ấp Long Trị, xã Bình Phú (huyện Càng Long), diện tích mô hình đầu tư 2.000m2/hộ.

Cũng theo Kỹ sư Nguyễn Hùng Mận, các mô hình được đơn vị đầu tư, chuyển giao sẽ giúp nông dân gia tăng thu nhập trong kinh tế hộ qua tận dụng các điều kiện sẵn có của gia đình để sản xuất; ổn định và duy trì các vùng sản xuất về cây đặc sản đã được công nhận về thương hiệu (quýt đường Long Trị), thay đổi dần tập quán sản xuất truyền thống sang sản xuất theo hướng an toàn, hữu cơ. Nông dân tham gia mô hình vừa kết hợp giữa kinh nghiệm và tiến bộ khoa học - kỹ thuật để vận dụng vào sản xuất ngày càng đạt hiệu quả cao hơn trước tình hình biến đổi khí hậu như hiện nay…

Dự kiến, năm 2023, Hội Thủy sản và Làm vườn tỉnh sẽ tiếp tục xây dựng và chuyển giao 03 mô hình trong lĩnh vực thủy sản để nông dân vùng ven biển tận dụng có hiệu quả việc sản xuất xen canh trong vuông ao tôm; như mô hình nuôi cá chốt nghệ trong ao tôm, nuôi cá trê, nuôi cá sặc rằn…

Bài, ảnh: Hữu Huệ

Nguồn: Báo Trà Vinh

Gửi bình luận

Gửi Làm lại

Các đơn vị tài trợ

CÔNG TY TNHH UNI - PRESIDENT VIỆT NAM

CÔNG TY TNHH UNI - PRESIDENT VIỆT NAM

Số 16-18, Đường ĐT 743, KCN Sóng Thần II Thị xã Dĩ An, Tỉnh Bình Dương

CTY TNHH NUTRECO INTERNATIONAL VIETNAM

CTY TNHH NUTRECO INTERNATIONAL VIETNAM

Lô 22A, đường số 1, Khu Công Nghiệp Tân Tạo, Quận Bình Tân, Thành phố Hồ Chí Minh

Công ty Cổ Phần Thủy sản Việt Úc

Công ty Cổ Phần Thủy sản Việt Úc

Km1595, QL1A, xã Vĩnh Tân, huyện Tuy Phong

DOANH NGHIỆP TƯ NHÂN DƯƠNG HÙNG

DOANH NGHIỆP TƯ NHÂN DƯƠNG HÙNG

Ấp Bình Điền, Xã Long Điền Tây, H. Đông Hải

Công ty Cổ phần Công nghệ Tiêu chuẩn Sinh học Vĩnh Thịnh

Công ty Cổ phần Công nghệ Tiêu chuẩn Sinh học Vĩnh Thịnh

Công ty Cổ phần Công nghệ Tiêu chuẩn Sinh học Vĩnh Thịnh

Viện Kinh tế và Quy hoạch Thuỷ sản

Viện Kinh tế và Quy hoạch Thuỷ sản

Số 10 Nguyễn Công Hoan, Ba Đình, TP Hà Nội

CÔNG TY TNHH GROBEST INDUSTRIAL VIỆT NAM

CÔNG TY TNHH GROBEST INDUSTRIAL VIỆT NAM

Số 9 - Đường 3A - KCN Biên Hoà 2 - TP. Biên Hoà - Đồng Nai

Công ty TNHH Khoa Kỹ Sinh Vật Thăng Long

Công ty TNHH Khoa Kỹ Sinh Vật Thăng Long

Lô A 5, Đức Hoà 1, Đức Hòa, Long An

CÔNG TY CỔ PHẦN CHĂN NUÔI C.P. VIỆT NAM

CÔNG TY CỔ PHẦN CHĂN NUÔI C.P. VIỆT NAM

KCN Bàu Xéo, xã Sông Trầu, huyện Trảng Bom, Đồng Nai

Tạp chí Thủy sản Việt Nam

Tạp chí Thủy sản Việt Nam

Phòng 303, tầng 3, nhà A7, số 10 Nguyễn Công Hoan, quận Ba Đình

Trung tâm Khuyến nông quốc gia

Trung tâm Khuyến nông quốc gia

Số 16 - Thụy Khuê - Tây Hồ - Hà Nội

CÔNG TY CỔ PHẦN CHỨNG NHẬN VÀ GIÁM ĐỊNH VINACERT

CÔNG TY CỔ PHẦN CHỨNG NHẬN VÀ GIÁM ĐỊNH VINACERT

Tầng 4 tòa nhà 130 Nguyễn Đức Cảnh, P. Tương Mai, Q. Hoàng Mai, Tp Hà Nội