Hội Nghề cá Thanh Hóa đồng hành với ngư dân

29/10/2021 | 15:09

Thời gian qua, Hội Nghề cá Thanh Hóa đã chú trọng triển khai nhiều hoạt động hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho ngư dân tham gia khai thác hải sản trên các ngư trường.

Hiện Chi hội Nghề cá Minh Lộc (Hậu Lộc), có 45 hội viên là chủ tàu cá có suất từ 150 – 500 CV tham gia khai thác hải sản ở vùng khơi và ngư trường Vịnh Bắc bộ. Ông Phạm Trung Dũng, Chi hội trưởng Chi hội Nghề cá Minh Lộc, cho biết: Từ khi thành lập đến nay, chi hội đã tích cực tuyên truyền, vận động ngư dân khai thác hải sản, các hộ làm dịch vụ nghề cá trên biển tham gia các tổ đoàn kết giúp đỡ nhau khai thác trên biển an toàn. Đồng thời, phối hợp với UBND xã Minh Lộc thực hiện rà soát, lắp đặt thiết bị giám sát hành trình trên tàu cá và hướng dẫn hồ sơ, thủ tục giấy tờ có liên quan cho tất cả các hội viên có tàu cá chiều dài từ 15m trở lên. Hội thường xuyên tham gia hướng dẫn các ngư dân có tàu cá hết hạn đăng ký, đăng kiểm hoàn thiện hồ sơ, giấy tờ để gia hạn theo quy định. Ngoài ra, chi hội còn được Chi cục Thủy sản hướng dẫn về phương pháp bảo vệ, bảo tồn và tái tạo nguồn lợi thủy sản, không dùng xung điện đánh bắt cá, sử dụng ngư cụ cấm trong khai thác hải sản.

hội nghề cá thanh hóa

Hội viên Chi hội Nghề cá Minh Lộc (Hậu Lộc) chuẩn bị vươn khơi.

Hiện nay, Hội Nghề cá Thanh Hóa có 17 chi hội nghề cá, 1 trung tâm tư vấn khoa học - công nghệ thủy sản, với 876 hội viên tham gia. Hoạt động của hội phong phú, đa dạng, có chất lượng, hiệu quả, nhất là nhiệm vụ tư vấn pháp lý cho ngư dân, tuyên truyền, chuyển giao tiến bộ khoa học - công nghệ phục vụ sản xuất, kinh doanh thủy sản. Đóng góp các sáng kiến và tư vấn các biện pháp để các tàu cá, cơ sở chế biến hải sản áp dụng chuyển đổi số trong các hoạt động sản xuất, bảo quản sản phẩm, chế biến và xuất khẩu thủy sản, quản lý nghề cá và kiểm soát các hoạt động tàu thuyền khai thác hải sản trên biển... Cùng với đó, hội cũng chú trọng thực hiện các chương trình dự án, đề tài, mở các lớp đào tạo, tập huấn, chuyển giao khoa học - kỹ thuật trong bảo quản và khai thác hải sản. Thường xuyên theo dõi tình hình hoạt động trên biển của ngư dân, kịp thời tiếp nhận, phản ánh và kiến nghị tới các ngành có liên quan của tỉnh, địa phương để xử lý kịp thời các tình huống thời tiết xấu, các vụ tai nạn tàu cá của ngư dân hoạt động trên biển. Ngoài ra, được sự hỗ trợ của Dự án nguồn lợi ven biển vì sự phát triển bền vững, hội đã tích cực triển khai đến các chi hội các xã ven biển ở các huyện Hậu Lộc, Hoằng Hóa, Quảng Xương, thị xã Nghi Sơn và TP Sầm Sơn thành lập tổ đồng quản lý nghề cá ven bờ. Trong các tổ đồng quản lý, lấy đội hạt nhân trên biển làm nòng cốt thường xuyên phối hợp với các lực lượng biên phòng, kiểm ngư tuần tra, kiểm soát hoạt động nghề cá trong vùng biển ven bờ; ghi chép nhật ký diễn biến vi phạm giúp ban điều hành phát hiện, giải quyết các tranh chấp, mâu thuẫn xảy ra trên địa bàn. Tổ chức giám sát sản lượng, đóng mới, cải hoán tàu cá, vệ sinh môi trường, tuyên truyền và triển khai các mô hình sinh kế mới. Thường xuyên phối hợp với các lực lượng có liên quan của tỉnh và đồn biên phòng tuyến biển kiểm tra nhắc nhở các tàu cá trước khi ra khơi phải đầy đủ các thủ tục, giấy tờ, nhất là trang thiết bị theo quy định và xử lý nghiêm tàu cá vi phạm các quy định về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) góp phần khắc phục “thẻ vàng” của Ủy ban Châu Âu.

Hiện Hội Nghề cá Thanh Hóa đang tiếp tục đồng hành với ngư dân thực hiện tốt các quy định trong khai thác, nuôi trồng thủy sản và các chính sách của Nhà nước về phát triển thủy sản. Đồng thời, tích cực hỗ trợ hội viên phát triển sản xuất, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong khai thác, nuôi trồng thủy sản và những ảnh hưởng của dịch COVID-19; là cầu nối, tập hợp tâm tư nguyện vọng, đề xuất của ngư dân, doanh nghiệp, kịp thời báo cáo, kiến nghị đến cơ quan có thẩm quyền xem xét giải quyết.

Bài và ảnh: Lê Hợi

Nguồn: Báo Thanh Hóa

Gửi bình luận

Gửi Làm lại

Các đơn vị tài trợ

CÔNG TY TNHH UNI - PRESIDENT VIỆT NAM

CÔNG TY TNHH UNI - PRESIDENT VIỆT NAM

Số 16-18, Đường ĐT 743, KCN Sóng Thần II Thị xã Dĩ An, Tỉnh Bình Dương

CTY TNHH NUTRECO INTERNATIONAL VIETNAM

CTY TNHH NUTRECO INTERNATIONAL VIETNAM

Lô 22A, đường số 1, Khu Công Nghiệp Tân Tạo, Quận Bình Tân, Thành phố Hồ Chí Minh

Công ty Cổ Phần Thủy sản Việt Úc

Công ty Cổ Phần Thủy sản Việt Úc

Km1595, QL1A, xã Vĩnh Tân, huyện Tuy Phong

DOANH NGHIỆP TƯ NHÂN DƯƠNG HÙNG

DOANH NGHIỆP TƯ NHÂN DƯƠNG HÙNG

Ấp Bình Điền, Xã Long Điền Tây, H. Đông Hải

Công ty Cổ phần Công nghệ Tiêu chuẩn Sinh học Vĩnh Thịnh

Công ty Cổ phần Công nghệ Tiêu chuẩn Sinh học Vĩnh Thịnh

Công ty Cổ phần Công nghệ Tiêu chuẩn Sinh học Vĩnh Thịnh

Viện Kinh tế và Quy hoạch Thuỷ sản

Viện Kinh tế và Quy hoạch Thuỷ sản

Số 10 Nguyễn Công Hoan, Ba Đình, TP Hà Nội

CÔNG TY TNHH GROBEST INDUSTRIAL VIỆT NAM

CÔNG TY TNHH GROBEST INDUSTRIAL VIỆT NAM

Số 9 - Đường 3A - KCN Biên Hoà 2 - TP. Biên Hoà - Đồng Nai

Công ty TNHH Khoa Kỹ Sinh Vật Thăng Long

Công ty TNHH Khoa Kỹ Sinh Vật Thăng Long

Lô A 5, Đức Hoà 1, Đức Hòa, Long An

CÔNG TY CỔ PHẦN CHĂN NUÔI C.P. VIỆT NAM

CÔNG TY CỔ PHẦN CHĂN NUÔI C.P. VIỆT NAM

KCN Bàu Xéo, xã Sông Trầu, huyện Trảng Bom, Đồng Nai

Tạp chí Thủy sản Việt Nam

Tạp chí Thủy sản Việt Nam

Phòng 303, tầng 3, nhà A7, số 10 Nguyễn Công Hoan, quận Ba Đình

Trung tâm Khuyến nông quốc gia

Trung tâm Khuyến nông quốc gia

Số 16 - Thụy Khuê - Tây Hồ - Hà Nội

CÔNG TY CỔ PHẦN CHỨNG NHẬN VÀ GIÁM ĐỊNH VINACERT

CÔNG TY CỔ PHẦN CHỨNG NHẬN VÀ GIÁM ĐỊNH VINACERT

Tầng 4 tòa nhà 130 Nguyễn Đức Cảnh, P. Tương Mai, Q. Hoàng Mai, Tp Hà Nội