Hợp tác công tư trong hỗ trợ phát triển thủy sản

24/08/2018 | 11:48

Ngày 22/8, tại TP Hồ Chí Minh, Tổng cục Thủy sản, Hội Nghề cá Việt Nam, Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) và Tổ chức Sáng kiến Thương mại bền vững (IDH) đã ký kết Thỏa thuận hợp tác triển khai Dự án “Hỗ trợ phát triển nuôi trồng thủy sản bền vững tại ĐBSCL thông qua hợp tác công tư”.

Toàn cảnh lễ ký kết Thỏa thuận hợp tác

Ông Phạm Anh Tuấn, Phó Chủ tịch thường trực Hội Nghề cá Việt Nam cho biết, Dự án nhằm quản lý hai ngành hàng thủy sản chủ lực là cá tra và tôm nước lợ tốt hơn. Góp phần công khai minh bạch quy trình sản xuất, năng cao giá trị, chất lượng sản phẩm. Tăng cường hiệu quả quản lý dịch bệnh trên cơ sở hoàn thiện hệ thống quan trắc môi trường cảnh báo dịch bệnh, cải thiện năng suất nuôi tôm và cá tra thông qua xây dựng quy trình nuôi theo chuỗi cung ứng. Cùng đó, nâng cao tỷ lệ sống, giảm hóa chất, kháng sinh trong nuôi tôm và cá tra.

Đồng thời, tập hợp các yêu cầu về truy xuất nguồn gốc của một số thị trường nhập khẩu chính như Mỹ, Liên minh châu Âu, Nhật Bản và cung cấp cho doanh nghiệp thông qua đào tạo, tập huấn. Ngoài ra, hỗ trợ doanh nghiệp xây dựng hệ thống truy xuất nguồn gốc đáp ứng yêu cầu thị trường và tiếp cận chương trình Seafood Task Force. Đây là một ví dụ điển hình của mô hình hợp tác công tư nhằm huy động và phối hợp nguồn lực từ khối nhà nước và tư nhân để giải quyết các thách thức đối với sự phát triển bền vững của ngành thủy sản Việt Nam.

Dự án có tổng nguồn vốn đầu tư 1.750.000 USD. Trong đó, đóng góp của khu vực nhà nước là 300.000 USD, khu vực tư nhân là 810.000 USD, của tổ chức IDH là 510.000 USD và các tổ chức quốc tế - phi chính phủ là 110.000 USD. Dự án do Hội Nghề cá Việt Nam, VASEP điều phối thực hiện với các đối tác chính bao gồm: Tổng cục Thủy sản, Cục Thú y, Sở NN&PTNT các tỉnh ĐBSCL, các doanh nghiệp thủy sản tại ĐBSCL, các hiệp hội, tổ chức phi chính phủ như IDH, WWF, GIZ, Hiệp hội Tôm Mỹ Thanh và các đơn vị chức năng khác có liên quan.

Dự án triển khai từ 1/9/2018 đến 31/12/2020. Đây là dự án có tính mở, hoan nghênh sự quan tâm tham gia của các doanh nghiệp, đơn vị và tổ chức khác có chung nguyện vọng đóng góp cho sự phát triển bền vững của ngành thủy sản Việt Nam. Để biết thêm thông tin về Dự án cũng như các thủ tục đăng ký tham gia, xin vui lòng liên hệ ông Phạm Anh Tuấn, Phó Chủ tịch thường trực Hội Nghề cá Việt Nam, email:anhtuanpham815@yahoo.com.vn hoặc điện thoại: 0913201495.

Gửi bình luận

Gửi Làm lại

Các đơn vị tài trợ

CÔNG TY TNHH UNI - PRESIDENT VIỆT NAM

CÔNG TY TNHH UNI - PRESIDENT VIỆT NAM

Số 16-18, Đường ĐT 743, KCN Sóng Thần II Thị xã Dĩ An, Tỉnh Bình Dương

CTY TNHH NUTRECO INTERNATIONAL VIETNAM

CTY TNHH NUTRECO INTERNATIONAL VIETNAM

Thành phố Hồ Chí Minh

Công ty Cổ Phần Thủy sản Việt Úc

Công ty Cổ Phần Thủy sản Việt Úc

Km1595, QL1A, xã Vĩnh Tân, huyện Tuy Phong

DOANH NGHIỆP TƯ NHÂN DƯƠNG HÙNG

DOANH NGHIỆP TƯ NHÂN DƯƠNG HÙNG

Ấp Bình Điền, Xã Long Điền Tây, H. Đông Hải

Viện Kinh tế và Quy hoạch Thuỷ sản

Viện Kinh tế và Quy hoạch Thuỷ sản

Số 10 Nguyễn Công Hoan, Ba Đình, TP Hà Nội

CÔNG TY TNHH GROBEST INDUSTRIAL VIỆT NAM

CÔNG TY TNHH GROBEST INDUSTRIAL VIỆT NAM

Số 9 - Đường 3A - KCN Biên Hoà 2 - TP. Biên Hoà - Đồng Nai

Công ty TNHH Khoa Kỹ Sinh Vật Thăng Long

Công ty TNHH Khoa Kỹ Sinh Vật Thăng Long

Lô A 5, Đức Hoà 1, Đức Hòa, Long An

CÔNG TY CỔ PHẦN CHĂN NUÔI C.P. VIỆT NAM

CÔNG TY CỔ PHẦN CHĂN NUÔI C.P. VIỆT NAM

KCN Bàu Xéo, xã Sông Trầu, huyện Trảng Bom, Đồng Nai

Tạp chí Thủy sản Việt Nam

Tạp chí Thủy sản Việt Nam

Phòng 303, tầng 3, nhà A7, số 10 Nguyễn Công Hoan, quận Ba Đình

Trung tâm Khuyến nông quốc gia

Trung tâm Khuyến nông quốc gia

Tầng 6-9, số 16 - Thụy Khuê - Tây Hồ - Hà Nội