Trung Đông hút hàng cá ngừ Thái Lan

22/10/2018 | 13:41

Tám tháng đầu năm 2018, XK cá ngừ của Thái Lan rất khả quan. Điều này là nhờ sự chuyển hướng XK của các DN nước này sang các thị trường XK mới, đặc biệt là Trung Đông.

Theo số liệu thống kê của Hải quan Thái Lan, nước này đã XK 346 nghìn tấn cá ngừ sang 158 quốc gia trên thế giới trong 8 tháng đầu năm 2018, trị giá 1,5 tỷ USD, tăng 3,1% về khối lượng và 11,3% về giá trị so với cùng kỳ năm trước. Năm nay, XK cá ngừ chế biến đóng hộp và thăn/philê cá ngừ đông lạnh của Thái Lan tăng so với cùng kỳ.

Sau khi bị cảnh báo thẻ vàng và không còn được hưởng ưu đãi thuế quan từ hệ GSP của EU, XK cá ngừ của Thái Lan sang thị trường này suy giảm mạnh. Điều này đã khiến Thái Lan chuyển hướng XK sang các thị trường khác như các nước Trung Đông, Australia và Canada.

Trung Đông hiện đang là lựa chọn hàng đầu của các nhà XK cá ngừ đóng hộp Thái Lan để mở rộng thị trường trong bối cảnh nhu cầu tiêu thụ cá ngừ đóng hộp tại các thị trường truyền thống như Mỹ đang chững lại và XK cá ngừ sang EU gặp khó khăn. Nguyên nhân là do nhu cầu tiêu thụ tại khu vực này liên tục tăng trong vài năm qua. Nhu cầu cá ngừ đóng hộp tại khu vực này tăng cao là do sự tăng trưởng liên tục của NK lương thực từ nông nghiệp của khu vực, đặc biệt giữa các nước thành viên của Hội đồng Hợp tác Vùng vịnh (GCC), gồm các nước Ảrập Xêut, Qatar, Kuwait, Bahrain, Oman và UAE.

Điều này đã đưa Trung Đông trở thành thị trường XK cá ngừ lớn nhất của Thái Lan trong 8 tháng đầu năm nay, chiếm 28% tổng giá trị XK. XK các sản phẩm cá ngừ của Thái Lan sang Trung Đông trong giai đoạn này đang tăng trưởng khả quan so với cùng kỳ. Ai Cập, Ảrập Saudi và Israel lần lượt là 3 thị trường NK cá ngừ lớn nhất của Thái Lan trong khối Trung Đông. Đáng chú ý, XK cá ngừ của Thái Lan sang Ai Cập tăng trưởng mạnh lên tới 3 con số.

Còn tại thị trường Mỹ, sau khi được tăng hạng trong Báo cáo Nạn buôn người (TIP) của Mỹ, XK cá ngừ của Thái Lan sang Mỹ đã phục hồi. Bên cạnh đó, XK cá ngừ của Thái Lan sang Nhật Bản và Canada cũng đang tăng trưởng so với cùng kỳ.

Trong khi đó, do ảnh hưởng của thẻ vàng, XK cá ngừ của Thái Lan sang EU giảm so với cùng kỳ năm trước. XK các sản phẩm cá ngừ của Thái Lan sang EU trong 8 tháng đầu năm chỉ đạt 21 tấn, trị giá gần 98 triệu USD. Điều này đã đưa EU tụt xuống vị trí thứ 5 trong bảng xếp hạng các thị trường XK của Thái Lan. 

Gửi bình luận

Gửi Làm lại

Các đơn vị tài trợ

CÔNG TY TNHH UNI - PRESIDENT VIỆT NAM

CÔNG TY TNHH UNI - PRESIDENT VIỆT NAM

Số 16-18, Đường ĐT 743, KCN Sóng Thần II Thị xã Dĩ An, Tỉnh Bình Dương

CTY TNHH NUTRECO INTERNATIONAL VIETNAM

CTY TNHH NUTRECO INTERNATIONAL VIETNAM

Thành phố Hồ Chí Minh

Công ty Cổ Phần Thủy sản Việt Úc

Công ty Cổ Phần Thủy sản Việt Úc

Km1595, QL1A, xã Vĩnh Tân, huyện Tuy Phong

DOANH NGHIỆP TƯ NHÂN DƯƠNG HÙNG

DOANH NGHIỆP TƯ NHÂN DƯƠNG HÙNG

Ấp Bình Điền, Xã Long Điền Tây, H. Đông Hải

Viện Kinh tế và Quy hoạch Thuỷ sản

Viện Kinh tế và Quy hoạch Thuỷ sản

Số 10 Nguyễn Công Hoan, Ba Đình, TP Hà Nội

CÔNG TY TNHH GROBEST INDUSTRIAL VIỆT NAM

CÔNG TY TNHH GROBEST INDUSTRIAL VIỆT NAM

Số 9 - Đường 3A - KCN Biên Hoà 2 - TP. Biên Hoà - Đồng Nai

Công ty TNHH Khoa Kỹ Sinh Vật Thăng Long

Công ty TNHH Khoa Kỹ Sinh Vật Thăng Long

Lô A 5, Đức Hoà 1, Đức Hòa, Long An

CÔNG TY CỔ PHẦN CHĂN NUÔI C.P. VIỆT NAM

CÔNG TY CỔ PHẦN CHĂN NUÔI C.P. VIỆT NAM

KCN Bàu Xéo, xã Sông Trầu, huyện Trảng Bom, Đồng Nai

Tạp chí Thủy sản Việt Nam

Tạp chí Thủy sản Việt Nam

Phòng 303, tầng 3, nhà A7, số 10 Nguyễn Công Hoan, quận Ba Đình

Trung tâm Khuyến nông quốc gia

Trung tâm Khuyến nông quốc gia

Tầng 6-9, số 16 - Thụy Khuê - Tây Hồ - Hà Nội