​Để nuôi tôm thành công cần tuân thủ đúng lịch thời vụ

03/03/2023 | 12:30

Mùa vụ nuôi tôm nước lợ năm 2022 của tỉnh Sóc Trăng được xem là khung lịch thời vụ tương đối phù hợp, mặc dù giai đoạn đầu vụ thả nuôi tôm gặp khó do độ mặn thấp, các đợt dịch bệnh xuất hiện với tần suất dày, dẫn đến tiến độ thả nuôi tôm chậm. Tuy nhiên, dựa vào khung lịch thời vụ của ngành Nông nghiệp tỉnh triển khai, người nuôi tôm đã bố trí việc thả nuôi tôm phù hợp nên khống chế tỷ lệ tôm nuôi thiệt hại dưới 5%, góp phần cho vụ nuôi tôm nước lợ năm 2022 thắng lợi về năng suất và sản lượng. Tiếp nối thành công vụ tôm nuôi năm 2022, ngành Nông nghiệp tỉnh đã triển khai lịch mùa vụ nuôi tôm nước lợ năm 2023, bắt đầu từ ngày 15/1/2023 và sẽ kết thúc vào ngày 30/9/2023.

Theo nhận định của ngành chuyên môn, trong tháng 1, 2 và nửa đầu tháng 3/2023 và tháng 12/2023, nền nhiệt độ trung bình ở mức thấp nhưng vẫn cao hơn trung bình nhiều năm một ít. Khi trời tối, nhiệt độ giảm mạnh, sáng sớm trời sẽ có sương mù và nhiệt độ thấp ở mức từ 19 - 20,5oC. Trong giai đoạn cao điểm của mùa khô thời tiết phổ biến không mưa, ngày nắng; tuy nhiên trong hầu hết các tháng đều có khả năng xuất hiện 1 - 2 đợt mưa trái mùa (kéo dài từ 1 - 3 ngày) và giữa tháng 4 khả năng sẽ có mưa chuyển mùa xuất hiện. Về độ mặn, thì trong mùa khô năm 2022 - 2023, độ mặn cao nhất tại các trạm đo trên sông Hậu có khả năng xuất hiện vào cuối tháng 2 và tháng 3; độ mặn có khả năng xuất hiện muộn hơn khoảng 1 tháng, nhưng đều ở mức cao hơn trung bình nhiều năm.

nuôi tôm sóc trăng

Ngành Nông nghiệp Sóc Trăng sẽ đồng hành cùng người nuôi tôm trong việc thường xuyên kiểm tra các yếu tố môi trường vùng nuôi tôm để khuyến cáo đến người dân kịp thời. Ảnh: THÚY LIỄU

Đồng chí Quách Thị Thanh Bình - Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản Sóc Trăng chia sẻ, dựa trên kết quả đánh giá lịch mùa vụ nuôi tôm nước lợ năm 2022 và thực hiện khung lịch mùa vụ thả giống tôm nước lợ năm 2023 của Tổng cục Thủy sản cũng như nhận định về tình hình thời tiết, ngành Nông nghiệp tỉnh đã xây dựng khung lịch mùa vụ thả nuôi tôm nước lợ năm 2023 để triển khai đến các địa phương, mùa vụ sẽ bắt đầu từ ngày 15/1/2023 và kết thúc vào ngày 30/9/2023. Cụ thể, đối với tôm thẻ chân trắng thì lịch thả giống tôm từ ngày 15/1 - 30/9/2023; tôm sú thả giống từ ngày 15/3 - 30/9/2023; mô hình tôm - lúa cần phải bố trí thả nuôi tôm, thu hoạch kết thúc trước tháng 9 để chuẩn bị cho việc trồng lúa.

"Đối với các vùng, cơ sở nuôi, nhất là hộ nuôi nhỏ lẻ không đáp ứng đủ điều kiện nuôi, cụ thể là không chủ động được nguồn nước nên để hạn chế các bệnh trên tôm như: hoại tử gan tụy cấp, vi bào tử trùng, đốm trắng và các yếu tố môi trường bất lợi thì hạn chế không thả nuôi vào các khoảng thời gian thời tiết khắc nghiệt (dự báo tháng 3 thời tiết nắng nóng, độ mặn cao và tháng 6 - 7 thời tiết mưa dầm). Các doanh nghiệp, trang trại nuôi quy mô lớn có khả năng đáp ứng yêu cầu điều kiện nuôi thâm canh, bán thâm canh, ứng dụng công nghệ cao… có thể bố trí nuôi rải vụ quanh năm nhưng cần chủ động trữ nước, nuôi nước, có giải pháp ứng phó với thời tiết bất lợi" - đồng chí Quách Thị Thanh Bình khuyến cáo.

Để mùa vụ nuôi tôm nước lợ đạt mục tiêu của tỉnh đề ra trong năm 2023, đồng chí Huỳnh Ngọc Nhã - Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Sóc Trăng yêu cầu các địa phương (có nuôi tôm nước lợ) xây dựng lịch thả giống tôm cụ thể cho từng tiểu vùng sản xuất và hướng dẫn nông dân chuẩn bị tốt các điều kiện sản xuất. Đồng thời, ngành Nông nghiệp tỉnh sẽ chỉ đạo các đơn vị liên quan trực thuộc đơn vị hướng dẫn cho người nuôi vận dụng lịch thả giống; ứng phó với hạn - mặn, thời tiết bất lợi, phòng chống dịch bệnh; tổ chức tập huấn kỹ thuật, giới thiệu và hướng dẫn người nuôi tôm áp dụng các mô hình nuôi đạt hiệu quả như: nuôi hai hay nhiều giai đoạn; nuôi kết hợp cá...

Nhằm đảm bảo mùa vụ nuôi tôm năm 2023 đem về nguồn thu nhập tốt tại hộ nuôi, bà con nông dân nên tuân thủ theo khung lịch thời vụ thả nuôi mà ngành Nông nghiệp tỉnh đã khuyến cáo, góp phần cho tỉnh nhà có vụ nuôi tôm nước lợ thành công, thắng lợi.

Thúy Liễu

Nguồn: Báo Sóc Trăng

Gửi bình luận

Gửi Làm lại

Các đơn vị tài trợ

CÔNG TY TNHH UNI - PRESIDENT VIỆT NAM

CÔNG TY TNHH UNI - PRESIDENT VIỆT NAM

Số 16-18, Đường ĐT 743, KCN Sóng Thần II Thị xã Dĩ An, Tỉnh Bình Dương

CTY TNHH NUTRECO INTERNATIONAL VIETNAM

CTY TNHH NUTRECO INTERNATIONAL VIETNAM

Lô 22A, đường số 1, Khu Công Nghiệp Tân Tạo, Quận Bình Tân, Thành phố Hồ Chí Minh

Công ty Cổ Phần Thủy sản Việt Úc

Công ty Cổ Phần Thủy sản Việt Úc

Km1595, QL1A, xã Vĩnh Tân, huyện Tuy Phong

DOANH NGHIỆP TƯ NHÂN DƯƠNG HÙNG

DOANH NGHIỆP TƯ NHÂN DƯƠNG HÙNG

Ấp Bình Điền, Xã Long Điền Tây, H. Đông Hải

Công ty Cổ phần Công nghệ Tiêu chuẩn Sinh học Vĩnh Thịnh

Công ty Cổ phần Công nghệ Tiêu chuẩn Sinh học Vĩnh Thịnh

Công ty Cổ phần Công nghệ Tiêu chuẩn Sinh học Vĩnh Thịnh

Viện Kinh tế và Quy hoạch Thuỷ sản

Viện Kinh tế và Quy hoạch Thuỷ sản

Số 10 Nguyễn Công Hoan, Ba Đình, TP Hà Nội

CÔNG TY TNHH GROBEST INDUSTRIAL VIỆT NAM

CÔNG TY TNHH GROBEST INDUSTRIAL VIỆT NAM

Số 9 - Đường 3A - KCN Biên Hoà 2 - TP. Biên Hoà - Đồng Nai

Công ty TNHH Khoa Kỹ Sinh Vật Thăng Long

Công ty TNHH Khoa Kỹ Sinh Vật Thăng Long

Lô A 5, Đức Hoà 1, Đức Hòa, Long An

CÔNG TY CỔ PHẦN CHĂN NUÔI C.P. VIỆT NAM

CÔNG TY CỔ PHẦN CHĂN NUÔI C.P. VIỆT NAM

KCN Bàu Xéo, xã Sông Trầu, huyện Trảng Bom, Đồng Nai

Tạp chí Thủy sản Việt Nam

Tạp chí Thủy sản Việt Nam

Phòng 303, tầng 3, nhà A7, số 10 Nguyễn Công Hoan, quận Ba Đình

Trung tâm Khuyến nông quốc gia

Trung tâm Khuyến nông quốc gia

Số 16 - Thụy Khuê - Tây Hồ - Hà Nội

CÔNG TY CỔ PHẦN CHỨNG NHẬN VÀ GIÁM ĐỊNH VINACERT

CÔNG TY CỔ PHẦN CHỨNG NHẬN VÀ GIÁM ĐỊNH VINACERT

Tầng 4 tòa nhà 130 Nguyễn Đức Cảnh, P. Tương Mai, Q. Hoàng Mai, Tp Hà Nội