06/08/2020 | 10:49
Một vài thị trường hiện đang hồi phục và đẩy mạnh nhập tôm trở lại nhưng xu hướng tiêu thụ tôm đã có những thay đổi. Điển hình như việc tôm cỡ vừa và nhỏ (60 - 90con/kg) mức giá vừa phải và dễ tiêu thụ tại các thị trường bán lẻ, siêu thị… Với tôm cỡ lớn (20-40con/kg) thì do ảnh hưởng dịch COVID-19 các nhà hàng, khách sạn đóng cửa, nhu cầu cho tôm lớn và giá cao bắt đầu giảm.Trong khi đó, tại nước ta,người nuôi thích nuôi tôm cỡ lớn. Tuy nhiên, người nuôi cần cân nhắc vìtôm từ60 con/kg nuôiđến 20 con/kgthì thời gianlâu hơn, tốn một lượng thức ăn rất lớn, tốn công chăm sóc mà lại nhiều rủi ro. Do vậy,nếu giá đầu ra giữa cỡ 60 con/kg và 20 con/kg không chênh lệch nhiều thì không cần thiết nuôi đến kích cỡ lớn. Hơn nữa, nếu nuôi cỡ vừa và nhỏ thì người nuôi có thể thu hoạch nhiều vụ trong nămdo vòng quay sản xuất ngắn (60-80 ngày).
Khu sản xuất giống chất lượng cao Việt - Úc đạt chứng nhận ASC, BAP, Cơ sở an toàn dịch bệnh
Đây là thời điểm mà chính quyền địa phương, doanh nghiệp đầu ngành cần định hình lại thị trường cho phù hợp.Người nuôi phải tính toán kỹ từ việc lựa chọn tôm giống đến quy trình nuôi, trong đó tôm giống quyết định 50% thành bại vụ nuôi. Từ sau Nghị định 04/2020 của Chính phủ về việc kiểm soát chặt chẽ và mạnh tay hơn với nguồn giống trôi nổi trên thị trường, thì hiện nay cả doanh nghiệp và bà con nuôi tôm hướng đến việc sử dụng các thương hiệu tôm giống lớn, uy tín. Các thương hiệu này có sự đảm bảo về nguồn gốc, chất lượng con giống: xét nghiệm kỹ đảm bảo sạch bệnh 100%, tỷ lệ sống vượt trội, đồng thời cho số lượng mẫu nhiều, nuôi được mật độ dày, đáp ứng các kích cỡ theo nhu cầu thị trường…, góp phần giúp người nuôi có thể tính toán để đảm bảo chi phí thấp.
Khu phức hợp sản xuất tôm CLC của Tập đoàn Việt - Úc đạt chuẩn Cơ sở an toàn dịch bệnh theo khuyến cáo của Tổ chức Thú y Thế giới - OIE
Ngoài ra, người nuôi, doanh nghiệp cũng cần thường xuyên cập nhật một số bộ tiêu chuẩn gồm: tiêu chuẩn “cần phải có” (còn gọi là tiêu chuẩn “cứng”) là độ tin cậy của vệ sinh an toàn thực phẩm được bảo đảm; chất lượng được bảo đảm (dinh dưỡng, màu sắc, kích cỡ, mùi, vị ) và xu hướng “muốn có” (còn gọi là tiêu chuẩn “mềm”) là đạo đức, môi trường và phúc lợi xã hội (cộng đồng, người lao động…); truy xuất nguồn gốc, phát triển bền vững, bảo vệ động vật...Bên cạnh đó, các chứng nhận ASC, BAP, MSC, CoC… cũng là cơ sở để đánh giá rõ ràng nhất về hoạt động;và một điều chắc chắn thị trường nào cũng quan tâm đó là sản phẩm không dư lượng kháng sinh.Ngoài ra,ảnh hưởng của dịch Covid-19 khiến xu hướng tiêu dùng và nhập khẩu thủy sản thay đổi,ưu tiêncác sản phẩm đóng hộp, chế biến, đông lạnh, tiện dụng hơn so với thủy sản tươi sống…
Hướng nuôi tôm đáp ứng các tiêu chuẩn xuất khẩu
Việt Nam hiện đang có lợi thế kiểm soát tốt dịch Covid-19, đẩy mạnh sản xuất kinh doanh sau dịch. Đồng thời, Hiệp định EVFTA có hiệu lực sẽ giúp ngành tôm Việt cạnh tranh tốt hơn ở EU, cùng với đó là thuế suất vào thị trường Mỹ thấp cũng là một lợi thế cho xuất khẩu tôm sang thị trường này.Những thuận lợi đó cùng sự nắm bắt và đáp ứng đúng nhu cầu thị trường, ngành tôm Việt Nam sẽ tăng tốc cho các tháng cuối năm để đạt đến mục tiêu 3,5 tỷ USD trong năm 2020 nhiều khó khăn.