Hiện nay, nhiều bà con nông dân xã Viên Bình, huyện Trần Đề, Sóc Trăng đã chuyển hướng từ nuôi tôm sang nuôi con cá chạch quế. Theo đánh giá, loài thủy sản nước ngọt này dễ nuôi, nhẹ công chăm sóc và giá trị kinh tế cao.
Bổ sung Bacillus subtilis vào thức ăn của cá chép có thể nâng cao hiệu suất tăng trưởng và hỗ trợ sức khỏe của cá cùng khả năng kháng ôxy hóa hệ đường ruột, đồng thời giảm sự phụ thuộc vào kháng sinh.
Bổ sung đầy đủ hàm lượng kẽm và axit béo chuỗi dài omega-3 vào thức ăn cá hồi giúp cải thiện sức khỏe đường ruột và mang cá; đồng thời giảm tỷ lệ chết khi cá hồi non được chuyển sang trại nuôi trên biển.
Để đảm bảo tỷ lệ sống của cá bột thành cá hương, cá giống cao nhất, ngoài chế độ chăm sóc tốt về dinh dưỡng thì việc quản lý các loài địch hại là điều rất quan trọng.
Nguyên nhân : Hydrogen sulfide (H2S) là một loại khí độc hại, có mùi trứng thối. Trong ao nuôi, các chất thải được lắng đọng xuống nền đáy và quá trình phân hủy bắt đầu xảy ra.
Khi rủi ro dịch bệnh luôn thường trực, axit hữu cơ trở thành giải pháp cứu cánh cho nhiều nông dân NTTS nhờ cải thiện sức khỏe đường ruột, tăng hấp thu dinh dưỡng bằng cách ức chế mầm bệnh và nâng cao khả năng kháng bệnh mà không ảnh hưởng đến hiệu suất tăng trưởng.
Đây là đúc kết của anh Hà Xuân Đức ở ấp Nhà Thờ, xã Trung Bình, huyện Trần Đề (Sóc Trăng) sau 5 vụ nuôi cá rô phi. Bởi theo anh Đức, lợi nhuận từ cá rô phi thấp hơn nhiều so với tôm thẻ, tuy nhiên, mức độ rủi ro khi nuôi loài cá này là rất thấp.
Vào mùa nắng nóng, nhiệt độ nước cao, mật độ dày, cải tạo ao không đảm bảo yêu cầu kỹ thuật là những yếu tố làm cho bệnh phân trắng trên tôm lây lan nhanh làm giảm năng suất, gây thiệt hại nặng nề cho người nuôi.
Liên cầu khuẩn ở cá rô phi được coi là bệnh gây ra sự tàn phá nhiều nhất, có thể gây chết cá với số lượng lớn, thiệt hại nghiêm trọng về kinh tế cho người nuôi. Do đó, cần có các biện pháp phòng và điều trị kịp thời, hiệu quả.
Nuôi cá rô đồng thâm canh mang lại hiệu quả kinh tế khá cao, được thị trường ưa chuộng và có giá bán tốt. Trong đó, khâu sản xuất giống đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp con giống chất lượng cho toàn vụ nuôi.
Một vài năm gần đây, mô hình nuôi cá “sông trong ao” được áp dụng ở một số địa phương và được xem là một giải pháp công nghệ mới, mang lại năng suất và lợi nhuận cao cho người nuôi.
Muối thông thường (sodium chloride - NaCl) có sẵn ở nhiều nơi, an toàn cho cá và người sử dụng, đặc biệt, muối có chi phí khá rẻ. Chính nhờ vậy mà muối được sử dụng rộng rãi trong xử lý thủy sản nước ngọt.