Từ năm 2017 đến nay, Trạm nghiên cứu thực nghiệm Trung tâm Thông tin - Ứng dụng KHCN (Sở KH&CN Bình Định) đã nghiên cứu sản xuất các chế phẩm sinh học bổ sung vào thức ăn thủy sản và dùng xử lý ô nhiễm môi trường nước ao nuôi tôm. Quá trình thử nghiệm cho thấy hiệu quả cao.
Ứng dụng công nghệ biofloc cho nuôi cá rô phi giúp giảm được khoảng 20 – 30% lượng thức ăn hàng ngày, hệ số tiêu tốn thức ăn giảm xuống còn 1.1 – 1.2, cá sinh trưởng nhanh, cỡ thu hoạch đồng đều. Tuy nhiên, khi áp dụng công nghệ này cần lưu ý một số điểm quan trọng.
Từ nay đến cuối năm thời tiết thay đổi theo hướng cực đoan, nắng nóng, mưa, bão kéo dài và không theo quy luật. Để chủ động ứng phó và khắc phục hậu quả của nắng nóng, mưa bão, lũ; ổn định và duy trì sản xuất, hạn chế thấp nhất thiệt hại cho người nuôi thuỷ sản; người nuôi cần ...
Nuôi cua thương phẩm đang được nhiều nông dân trong tỉnh Hà Tĩnh lựa chọn bởi ngoài giá trị thương phẩm cao thì chi phí đầu tư trong nuôi cua không quá lớn, bà con có thể nuôi chuyên canh hoặc nuôi xen ghép với tôm và cá theo mô hình bán thâm canh hay quảng canh cải tiến.
Nhằm tạo thêm giống mới cho nghề nuôi thủy sản của tỉnh, tháng 3/2020, Trung tâm quốc gia giống hải sản miền Bắc (Viện Nghiên cứu nuôi trồng thủy sản I) phối hợp với Trung tâm Giống nông nghiệp tỉnh (Sở NN&PTNT) thực nghiệm thành công đề tài sinh sản nhân tạo giống cá mú đen chấm nâu tại ...
Cua đinh là đối tượng dễ nuôi, tỷ lệ hao hụt thấp, thịt ngon, ngọt nên rất được ưa chuộng. Hiện, đây đang là loài thủy sản giúp nhiều người dân vươn lên làm giàu hiệu quả.
Mưa bão sẽ làm ảnh hưởng trực tiếp đến việc bảo vệ và chăm sóc thủy sản. Vì vậy, để quản lý các biến động từ môi trường một cách có hiệu quả thì bà con nông dân cần lưu ý một số biện pháp.
TTCT (Litopenaeus vannamei) được nuôi phổ biến ở Việt Nam; nhưng với hình thức nuôi thâm canh và siêu thâm canh mật độ cao như hiện nay đã tạo ra lượng chất thải lớn gây ô nhiễm môi trường. Do đó, việc giảm lượng chất thải, và xử lý chất thải còn lại ở cuối vụ nuôi là vấn đề cần được ...
Các loài thủy sản là những động vật biến nhiệt, có nhiệt độ cơ thể thay đổi theo nhiệt độ môi trường. Tuy nhiên, mỗi loài có khoảng giới hạn thích hợp, khi nhiệt độ môi trường quá nóng hoặc quá lạnh vượt quá giới hạn thì sức khỏe động vật thủy sản bị ảnh hưởng, thậm chí bị ...
Nuôi biển được xác định là một trong ba trụ cột chính trong định hướng phát triển của ngành thủy sản. Trong đó, nuôi biển bền vững cần phát triển theo hướng công nghiệp, công nghệ hiện đại, chú trọng tới bảo vệ môi trường nhằm tạo ra sản lượng lớn và chất lượng an toàn.
Nhằm tận dụng nguồn thức ăn tự nhiên, giảm ô nhiễm nguồn nước, giảm dịch bệnh, từ đó giúp giảm rủi ro và tăng hiệu quả kinh tế trong NTTS; vừa qua Trung tâm Khuyến nông Quốc gia phối hợp với Sở NN&PTNT Thái Bình và các đơn vị tổ chức Tọa đàm “Phát triển nuôi thủy sản xen ghép đạt hiệu ...